Cá tai tượng chiên xù-nghệ thuật sắp đặt trong ẩm thực

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cá tai tượng vàng ươm, xù vảy được đặt đứng trên đĩa trong tư thế bơi dưới nước làm thực khách ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đến vùng sông nước Vĩnh Long, không có sơn hào hải vị hay nem công chả phượng, chỉ có những món dân dã đậm chất miệt vườn nhưng ấm nóng vị đồng quê.

8500200462_79676c77fb_b

Cá được đặt trong tư thế bơi dưới nước làm cảm giác tươi ngon tăng lên bội phần

Vĩnh Long nói riêng và vùng Tây Nam Bộ nói chung là “quê hương” của tôm cá. Với hệ thống kênh rạch chằng chịt được phù sa bồi đắp, sông nước nơi này rất thuận lợi cho những loài cá lớn sinh sống. Cá tai tượng là một trong số thủy sản rất dồi dào và được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon nổi tiếng.

Người Vĩnh Long thường chiên xù loại cá này để giữ trọn vị ngọt, dai, béo của thịt cá. Chế biến món ăn này khá đơn giản nhưng đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề trong việc làm cá. Hai yếu tố cần được đảm bảo là cá phải sạch và không mất vảy. Vì vảy cá làm nên yếu tố “xù” về thị giác, giòn về vị giác cho người thưởng thức.

CA_TAI_TUONG

Đối với món ăn này, khâu sơ chế cá rất quan trọng

Khi chiên phải đặt cá ngập trong dầu giúp cá dễ chín, không bị khét và giữ vị giòn cho vảy. Sau khi cá chín thì cho thêm mỡ hành, đậu phộng rang lên trên.

Miếng cá trắng tinh bốc khói, da cá giòn rụm khi ăn vừa thỏa mãn vị giác với hương vị tươi ngon, vừa tận hưởng khứu giác với âm thanh rôm rốp vui tai. Đó là chưa kể mùi thơm kích thích khứu giác cùng màu vàng ươm rất “chìu” thị giác của bạn.

ca tai tuong xu

Cá tai tượng chiên xù là món ăn mang lại cảm giác thăng hoa cho cả năm giác quan thực khách

Món này được ăn với bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm. Khi ăn, ta nhẹ nhàng cho thịt cá hãy còn bốc khói nóng lên miếng bánh tráng thấm nước ươn ướt có sẵn rau quế, rau thơm, xà lách,… rồi chấm qua chén nước mắm tỏi ớt cay cay. Xúc giác lúc này cũng được dịp cảm nhận niềm hạnh phúc mà món ăn mang lại.

Sự hòa quyện hương vị: vị ngon béo của cá, thanh mát của rau, chua ngọt của nước mắm được “cân bằng” bởi bánh tráng tạo nên cảm giác khó quên cho khách phương xa. Bạn có muốn thử một món ăn tác động đến cả năm giác quan đồng thời là một tác phẩm của nghệ thuật sắp đặt? Cá tai tượng chiên xù bạn nhé!

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận