Cơm trắng với cá chuồn kho xơ mít

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Với những ai từng được thưởng thức qua món cá chuồn kho xơ mít đã hình dung tới đĩa cá kho thấp tháp, cùng một lớp xơ mít vàng ươm chín mềm làm bạn ăn mà không muốn dừng chén.

Mùa hè là mùa mít trĩu quả và đồng thời cũng là thời điểm cá chuồn rộ. Cá chuồn kết hợp tuyệt nhất với xơ mít thì không thể tuyệt vời hơn. Muốn món ăn ngon thì phải chọn được những con cá chuồn gành to bằng cổ tay, lưng xanh ướt rượt, tươi cong mới đánh bắt lên thì thịt mới dai ngọt. Cá chuồn sau khi làm sạch cắt khúc vừa ăn, ướp chút muối cho cá cứng mình rồi thêm bột ngọt, nước mắm ướp chừng nửa tiếng cho ngấm đều gia vị.

hoc+nau+an+mit+kho+ca+chuon

Cơm nóng ăn với cá chuồn kho xơ mít chính là món ăn dân dã khó quên

Cá  sau khi tẩm ướp xong  thì bắt nồi lên bếp, cho dầu phụng vào đun nóng và cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó là  cho từng lát cá vào chiên sơ cho rám vàng hai mặt, trút nước mắm ướp cá vào, rim cho cá thấm tháp rồi gia thêm chừng 2 chén nước sôi kho trên lửa riu riu.

Cho đến khi cá gần cạn nước  thì cho xơ mít vào, chần nhẹ cho xơ mít ngập trong nước cá kho để ngấm đều gia vị. Chỉ chừng vài phút sau, một mùi thơm hấp dẫn ngon lành tràn ngập gian bếp làm người đi qua không khỏi thòng thèm. Điều đặc biệt là món cá chuồn kho xơ mít dọn lên mâm, bao giờ xơ mít cũng hết trước, bởi bao nhiêu cái thơm, cái béo, cái đậm đà  đã thấm thía đầy đủ vào từng miếng xơ mít mềm thanh. Còn vị nước cá kho thơm mùi mít, đậm đà, chan cơm ăn hoài không chán.

Với những người chế biến quen tay thì xơ mít dùng kho cá đúng cỡ nhất là của quả mít vừa chín tới; nếu mít chín mùi, xơ có vị ngọt đậm, nồi cá hơi ngọt, làm mất vị của món cá. Xơ mít già thì có vị thơm vừa vặn, vị ngọt cũng dìu dịu hợp với cá kho hơn. Mùa mít rộ, cũng là lúc những người trồng mít thường lựa quả già gần chín tách múi và xơ đem phơi khô.

Mit non ca chuon

Món ăn tuy đơn giản nhưng muốn ngon phải đòi hỏi tay nghề người chế biến

Múi mít phơi khô chính là món quà vặt trẻ con mê say, còn sơ mít thì trở thành nguyên liệu cho món cá kho đầy hấp dẫn. Thông thường xơ mít khô được cất vào chum, chờ ngày mưa xuống chợ búa khó khăn lại đem ra chế biến. Với những ngày mưa giá rét, trong chum sẵn xơ mít để dành, chỉ cần mua thêm ít cá cơm khô là đã có món ăn ngon. Với cá cơm khô rửa qua nước ấm cho sạch, bắc chảo lên phi thơm tỏi với dầu rồi cho cá vào đến săn giòn, nêm thêm các gia vị như: nước mắm, ớt bột, đường, đảo thấm rồi cho thêm ít nước, thả xơ mít vào kho. Ngày mưa, mâm cơm đơn giản chỉ có đĩa cá khô kho, chan vào cơm nóng mà lúc nào cũng vét sạch nồi cơm. Món ngon đơn giản kiểu tận dụng của các bà nội trợ quê nghèo, nhưng một khi thưởng thức qua là mê mẫn khó quên.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận