Dân dã với món bánh đúc riêu cua

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh đúc riêu cua là món ăn dân dã của người dân quê. Cũng bởi cái  đơn giản, rẻ tiền mà hương vị lại đặc sắc, cuốn hút đến khó quên.

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản rẻ tiền như: bột gạo tẻ, chút nước vôi nồng, chút đậu phọng, nhưng dưới bàn tay khéo léo của các mẹ các chị là có ngay món bánh đúc thơm ngon. Món bánh đúc ngon là phải thơm giòn không nát, nhưng lại không chứa hàn the. Nếu đơn giản  thì chấm với tương cũng đã ngon. Nhưng thú vị nhất là ăn với canh riêu cua mới là trọn vẹn và thu hút nhất.

Bánh đúc sau khi chế biến xong thì được thái lát mỏng, to bằng ngón tay út hoặc bằng chiếc đũa, rồi cho vào bát rồi chan canh cua đang còn nóng hôi hổi, hơi bốc nghi ngút. Canh riêu  chan ngập bánh,  và có thể ăn kèm với rau sống( còn gọi là rau ghém). Rau sống ăn với riêu cua nhất định  phải là rau muống chẻ nhỏ, ngâm nước cho xoăn tít  trộn lẫn với bắp chuối thái nhỏ và thân cây chuối tây. Để món ăn dậy mùi đặc trưng thì phải có thêm rau húng láng và kinh giới, cùng vài ngọn lá ngổ, tía tô.

che-bien-banh-duc-rieu-cua-9342de

Bánh đúc riêu cua là món ăn phổ biến ở vúng quê Bắc Trung Bộ

Cua nấu riêu phải chọn loại cua đồng, vừa bắt lên ở ruộng, thì mới chắc và ngọt thịt chứ cua nuôi bày bán ở các chợ thành phố thì không thể béo, ngon được. Muốn có nồi riêu cua ngon thì phải chọn loại cua nhỏ nhưng gạch nhiều, vàng ươm, béo ngậy. Nghệ thuật nấu riêu cua quan trọng ở việc chưng gạch. Hành tỏi sau khi được phi cho thơm thì cho gạch vào xào  cũng không bị cháy. Canh cua phải nấu vừa độ sôi nhưng cái cua (váng thịt cua) không bị tan vụn mà đóng thành mảng rồi vớt ra chắt cho ráo nước rồi để cho đông lại.

Không ngoa khi các cụ xưa có câu “màu mỡ riêu cua” để nói cái hấp dẫn, ít nhất là cái vẻ bề ngoài, cái váng bên trên. Canh cua phải có màu vàng rộm, mỡ váng bên trên cho đẹp mắt, đồng thời hương vị phải vừa có độ chua , nếu muốn món riêu cua ngon thì vị chua phải từ các loại quả dọc, khế hoặc sấu, me. Nếu là dọc thì phải nướng riêng rồi dầm vào canh thì mới thơm ngon . Chính vị chua này  tạo nên cảm giác rất đặc biệt: vừa ngọt lại vừa chua. Vị ngọt tỏa ra từ thịt cua, còn chua bởi những vị của khế hoặc quả dọc trong nước dùng…

rieucua4

Đây là món ăn sáng phổ biến được người dân ưa chuộng

Với món bánh đúc riêu cua không khó tìm ở các chợ quê. Còn ở chốn thị thành thì món này giờ báy bán khá hiếm hoi. Món bánh đúc riêu cua phải nóng mới ngon, nếu ăn nguội thì không cảm nhận hết nét đặc sắc của hương vị. Nếu bạn về quê, đừng quên ra chợ tìm hàng bánh đúc riêu cua, để cùng xì xụp chan húp, và thưởng thức cho hết hương vị của món ăn đơn giản nhưng độc đáo này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận