Đến Nhật thưởng thức món ăn nhảy múa trong miệng

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Shirouo no Odorigui là món ăn đầy thú vị trong kho báu ẩm thực độc đáo của nước Nhật. Những chú cá trong suốt sẽ nhảy múa hoặc ngó ngoáy trong miệng khiến thực khách bất ngờ.

Xem thêm

Shirouo no Odorigui

Shirouo no Odorigui đặc sản của Nhật Bản

Shirouo hay còn gọi là Odorigui, trong tiếng Nhật có nghĩa là “nhảy múa khi được ăn”. Với tên gọi đầy đủ là Shirouo no Odorigui, món ăn này được chế biến từ những con cá hoặc hải sản còn sống.

Shirouo dùng để miêu tả chung cho loại cá nhỏ, thân gần như trong suốt hoàn toàn. Mỗi vùng đất khác nhau ở Nhật Bản sẽ sử dụng các loại cá đặc trưng riêng cho món ăn này. Ở Fukuoka, nguyên liệu của Shirouo là cá bống đá. Còn ở Iwakuni (tỉnh Yamaguchi) thì người ta dùng cá trắng nhỏ.

Shirouo no Odorigui 1

Nguyên liệu của món ăn là những chú cá nhỏ, trong suốt

Người Nhật kể lại rằng, vào thời Edo cách đây hơn 300 năm, cơn lũ mùa xuân gây hại rất lớn cho mùa màng tại Fukuoka cũng như vùng phía nam Nhật Bản. Sau thiên tai, các địa chủ ở đây sẽ thuê người dọn dẹp và cảm tạ họ bằng vài thùng rượu sake để họ uống ngay trên bờ sông. Trong khi uống, những người nông dân sẵn tay túm lấy con cá nhỏ dưới nước và cho luôn vào miệng. Từ đó bắt đầu truyền thống ăn Shirouo tại Fukuoka và dần phổ biến ở nhiều địa phương Nhật Bản.

Shirouo no Odorigui 2

Món ăn đã có truyền thống hơn 300 năm

Có nhiều lý giải cho nguồn gốc của món Shirouo. Cách đây 300 năm, vùng phía nam Nhật Bản được gọi là Tsukushi. Nếu đánh vần theo chữ Hiragana, nó gần giống như chữ Shirouo – loại cá có rất nhiều ở khu vực này. Vì vậy nó là lý do món Shirouo no Odorigui bắt nguồn từ đây.

Cách thưởng thức món Shirouo no Odorigui rất đặc biệt bởi chúng ta sẽ ăn sống những chú cá trong suốt. Cá Shirouo sẽ được đựng trong một bát lớn có chứa ít nước. Khi ăn, thực khách cho vào bát chút giấm và đập trứng cút vào. Người Nhật cho rằng giấm làm cho cá bị tê liệt và ngất tạm thời, tuy nhiên thực tế thì những con cá gặp giấm sẽ bị xót và liên tục “nhảy múa” mạnh hơn bình thường.

Shirouo no Odorigui 3

Món cá sẽ được ăn cùng giấm và trứng cút

Khi thực khách dùng đũa gắp cá bỏ vào miệng, chúng sẽ liên tục cựa quậy, giãy giụa. Thưởng thức món ăn, thực khách sẽ đi qua nhiều cung bậc cảm xúc từ rùng mình, bất ngờ đến thích thú.

Câu hỏi đặt ra khi thưởng thức món ăn này là nhai hay không nhai những con cá trong suốt? Nhiều người chọn cách nhai cho an toàn nhưng cách thưởng thức món Shirouo no Odorigui thực thụ phải là nuốt sống và uống cùng với rượu sochu.

Soju

Món ăn sẽ ngon hơn nếu thưởng thức cùng rượu sochu

Cảm giác những con cá “bơi tung tăng” trong dạ dày sẽ là trải nghiệm kỳ thú khiến bạn có một chuyến du lịch Nhật Bản nhớ đời.

Japan

Chỉ vào mùa xuân ở Nhật Bản thì bạn mới có thể tìm thấy Shirouo

Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân, do vậy khi người Nhật thưởng thức món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông lạnh giá kết thúc. Hầu hết các nhà hàng Nhật Bản phục vụ món ăn này chỉ mở cửa trong mùa có cá Shirouo. Những nhà hàng này dường như chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hằng năm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.