Độc đáo món mắm đùm gáo dừa ở miền Tây

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Mắm đùm được cô đặc cuộn tròn trong các loại lá như chòi mòi, đọt sung… khi ăn có thể chấm nước mắm pha ớt chua ngọt tạo nên hương vị đậm đà độc đáo đến khó quên.

Nguyên liệu của món ăn vẫn là mắm nhưng món này bắt mắt hơn do được biến tấu từ “chả đùm” quen thuộc. Cách làm và cách thưởng thức cũng giống với món chả đùm nhưng điểm khác biệt độc đáo là món này có mùi vị nồng thơm đặc trưng của mắm.

anh-2-3433-1442374631

Ngoài miền Tây, món ăn này không mấy phổ biến ở các nơi khác

Muốn chế biến món mắm đùm ngon thì trước hết phải chọn loại mắm thật thơm và ngon (theo kinh nghiệm của người dân miền Tây là chọn mắm Châu Đốc ). Người miền Tây ưa dùng để chế biến là mắm sặc hoặc mắm cá linh. Ngoài ra, để cho tô mắm đùm đạt chất lượng không thể thiếu thịt heo cùng với trứng, bún tàu và nấm mèo làm cho món ăn thêm độc đáo.

Sau khi chọn lựa hoàn tất các nguyên liệu thì người nấu sẽ đem bằm cho thật nhuyễn, sau đó  cho thêm hành tím, tỏi xắt nhỏ, tiêu cà (hoặc tiêu xanh) thành một hỗn hợp. Món này sử dụng mắm rất ít, chủ yếu là để gia vị đậm đà nên phần lớn là các nguyên liệu như thịt, trứng…. nhờ vậy mà người ăn vẫn có thể thưởng thức một cách ngon lành chứ không quá e dè mùi mắm.

Điểm thú vị của món ăn  là người nấu dùng một gáo dừa đã cắt miệng, sau đó trải miếng mỡ chài, còn gọi là mỡ sa vào phía trong rồi mới  cho hỗn hợp vào trong. Tiếp theo, ém cho bằng mặt và gọn gàng trước khi đem hấp cách thủy độ 45 phút để khi hấp xong món ăn có bề mặt đẹp.

Khi xửng hấp tỏa khói nghi ngút và tỏa mùi thơm, đó cũng là lúc mắm vừa ăn. Đến khi chin thì sẽ lấy ra và để nguội rồi chọn một cái đĩa lớn úp ngược chiếc gáo dừa lại. Khối mắm đùm sẽ rời ra nằm gọn trên đĩa, phần đáy hướng lên trên và được bao phủ bằng một lớp mỡ chài trông rất đẹp mắt hấp dẫn.

mam-dum-sau-khi-hap-chin-nguoi-ta-gio-cai-gao-dua-ra-1441271946

Để thêm đẹp mắt người ta dùng vài cọng ngò và ớt trang trí lên mặt mắm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận