Ghé quán bánh canh 30 năm tuổi ở Đà Lạt

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Ở Đà Lạt có con đường nhiều quán ăn như bún bò, phở, hủ tíu, cháo vịt, mì quảng, bánh canh…cùng mang tên Xuân An. Tuy nhiên, nổi danh hơn cả là quán bánh canh Xuân An mà du khách không thể nào bỏ qua.

Thời bao cấp trước đây, ở Xuân An thành lập hẳn một hợp tác xã ăn uống qui tụ hàng chục hộ tham gia, tập trung buôn bán đầu đường Nhà Chung tạo nên không khí hết sức nhộn nhịp. Sau khi đường Nhà Chung được mở rộng thì phố hàng ăn này bị giải tỏa, có quán dời đi đường khác. Còn riêng quán bánh canh của bà Nguyễn Thị Quýt hay thực khách còn quen gọi  là “bánh canh Xuân An” để phân biệt với nhiều quán bánh canh khác ở Đà Lạt đã tồn tại suốt gần 30 năm qua.

banhcanhxuanandalat_zpsd48706c5

Quán bánh canh này là địa chỉ quen thuộc với của người dân nơi đây

Một trong những điểm đặc biệt là sợi bánh canh Xuân An nhìn khá trong, không bở, cũng không quá dai nên rất dễ ăn. Bà Quýt cho biết, bánh canh được ở đây được chế biến bằng bột sắn sản xuất ở vùng đất Đại Ninh (Đức Trọng, Lâm Đồng) pha với bột gạo theo tỉ lệ thích hợp, chứ không đơn thuần là bột gạo như ở miền xuôi. Mỗi sáng sớm con cháu bà thức dậy tự nhồi bột, cán dẹp và cắt thành sợi nhỏ; tuy công việc có vất vả, nhưng  chất lượng sợi bánh canh lại quyết định nét đặc trưng của bánh canh Xuân An. Không chỉ bánh, chả miếng và chả viên cũng được chế biến theo công thức riêng tạo sự khác biệt với “bánh canh dốc đá”, “bánh canh vòng xoay truyền hình”…

Trước đây muốn làm chả bà Quýt mua cá thu từ Nha Trang, Phan Rang về làm. Nhưng phải phụ thuộc nhiều vào thương lái vùng biển, nhất là những lúc mưa bão không có nguồn cá để làm; bà Quýt đã mua thịt heo nạc về xay để chế biến thành chả miếng và chả viên hấp dẫn như bây giờ. Bà Quýt chi sẻ thêm: “bí quyết để giữ được chất lượng ổn định là luôn giữ đúng tỉ lệ bánh, nước, chả trong một ngày nấu, nếu thay đổi tỉ lệ bánh canh sẽ mất ngon, mất ngọt và không giữ được hương vị đặc trưng.”

Bên cạnh bánh canh chả, nếu muốn hấp dẫn hơn thực khách có thể gọi thêm giò heo khoanh được nấu nhừ. Đà Lạt rau cỏ dồi dào, nên bánh canh ở đây được cho nhiều hành ngò xắt nhỏ trộn với củ hành tươi xắt mỏng cùng với tiêu xay và những miếng ớt đỏ càng làm tăng thêm hương vị nồng nàn, đậm đà để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn.

bnah-canh-xuan-an

Bánh canh có vị dai của chả, đậm đà của nước dùng hòa quyện

Những chiều trời mưa, hay hay buổi tối se lạnh quán bánh canh Xuân An càng nhộn nhịp thực khách ghé vào. Có lẽ khi thưởng thức tô bánh canh nghi ngút khói dưới cái vị nồng của hành ngò, tiêu thì thực khách còn cảm nhận được sự tinh túy của hương vị đặc trưng và xua tan bớt cái lạnh chiều mưa phố núi. Đây cũng là lí do, mà giữa rất nhiều món ăn trở thành đặc sản của Đà Lạt thì bánh canh Xuân An vẫn có vị trí nhất định trong lòng của giới sành ăn.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận