Hấp dẫn như món châu chấu rang Hà Nội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nhìn qua có thể nhiều người thấy rợn người nhưng chấu chấu được rang vàng ruộm, khi cắn giòn rụm, cảm giác khi cho vào miệng thật đậm đà, béo ngậy, bùi cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.

Hằng năm cứ độ khoảng tháng 9, tháng 10, trên khắp các cánh đồng, lúa chín ngả sang màu vàng óng ả, cũng là lúc lũ châu chấu kéo nhau về, nhảy tanh tách. Đây cũng là lúc người dân quê bắt châu chấu để tránh hại cây trồng và đồng thời chế biến thành những món ăn dân dã, hấp dẫn.

Ik0DFFf

Châu chấu rang vàng óng, giòn rựm

Theo kinh nghiệm của người dân để bắt được châu chấu không khó, người ta thường dựng cọc, căng màn rồi dùng gậy lùa chúng vào. Thời gian này thông thường những con châu chấu vào mùa gặt bao giờ cũng béo múp míp, bóng bẩy. Thường châu chấu đầu nhỏ, bụng nhiều trứng hay những loại có màu xanh mạ non ăn sẽ rất ngon.

Thoạt nhìn món ăn có vẻ đơn giản nhưng khi chế biến phải rất kỳ công. Châu chấu bắt về người ta cho ngay vào chậu nước nóng để rụng hết cánh. Tiếp theo đó là cắt bỏ phần đầu, rút ruột châu chấu. Thêm chút muối vào xóc cho sạch rồi rửa dưới vòi nước cho không còn mùi hôi.

Châu chấu không nhiều cách chế biến thường chỉ chế biến thành món rang, cùng với lá chanh thái nhỏ nhưng khiến người thưởng thức không bao giờ quên được. Phải thuần thục và giàu kinh nghiệm thì mới chế biến được món châu chấu rang ngon. Muốn châu chấu giòn rựm thì khi rang phải cho một chút nước cà muối vào và đun lửa liu riu. Nước cà muối làm cho châu chấu có vị đậm đà hấp dẫn hơn.

Cho đến khi gần chin thì mới nêm nếm gia vị: người ta cho thêm một chút muối, dầu ăn, đường vào đảo đều cho đến khi chuyển sang màu vàng ruộm thì tắt bếp. Bắc nồi châu chấu ra, rắc chút lá chanh thái nhỏ vào cho dậy mùi là có thể thưởng thức.
anh-hot-girl952

Thưởng thức châu chấu rang cùng ly rượu nồng chính là một trải nghiệm lí thú

Khi cho một ít  châu chấu rang vào miệng sẽ cảm nhận vị béo, giòn thơm, bùi bùi cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi. Ăn châu chấu nóng hay nguội đều ngon và đây có thể làm món ăn lai rai trong tiết trời thu se lạnh rất thú vị. Ở Hà Nội không quá khó để tìm thầy món ăn này bởi vị ngon khó cưỡng của nó.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận