Jian Sui – Bánh rán vừng nổi danh Singapore

0
[ĐĐDL] Bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng món bánh rán vừng lại được đề cập như một món ăn đáng chú ý, nổi tiếng của Singapore.

Có một điều khá thú vị là món bánh rán vừng này khá giống với món bánh cam người Việt ta. Jian Sui là loại bánh chiên, hình tròn, làm từ bột nếp, có một lớp vừng ở ngoài, không có nhân hoặc có nhân đậu đỏ hay hạt sen.

banh Jian sui2

Bánh Jian Sui nhân đậu đỏ

Người Hoa nói chung và người Singapore nói riêng đều tin rằng những chiếc bánh rán vừng tượng trưng cho sự sung túc, may mắn. Khi bánh rán lên nở phồng cũng đồng nghĩa với việc mang lại nhiều sự may mắn và giàu có. Đây là một trong các điểm hấp dẫn của nó bên cạnh mùi vị.

Để làm nên bánh Jian Sui cần có các nguyên liệu chính: vừng trắng, đường nâu, bột gạo nếp, nếu muốn có nhân thì dùng bột đậu đỏ hay hạt sen và dầu ăn để chiên bánh. Đầu tiên, người ta sẽ hoà tan đường nâu vào nước nóng, khuấy cho tan rồi bắt đầu nhào bột cho đến khi thật mịn. Bột được chia nhỏ ra và lăn tròn.

Đến đây, nếu muốn bánh không nhân thì chỉ cần nhúng vào bát nước rồi lăn vào mè và chiên vàng lên. Còn với loại bánh có nhân thì sẽ phải làm lõm miếng bột đã vo tròn, cho nhân đậu đỏ hay hạt sen vào giữa, khép miếng bột lại cho kín rồi lại vo tròn, rồi nhúng vào nước, lăn mè và chiên. Khi bánh nổi lên và mè vàng đều nghĩa là bánh đã chín, vớt ra nhanh tay để ráo dầu.

Món bánh rán vừng – Jian Sui tại Singapore tuy chỉ là món ăn bình dân song hương vị và cách chế biến lại là một câu chuyện thú vị về sự tương đồng ẩm thực giữa người Hoa và người Việt.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận