Kẹo mạch nha món ăn xưa cũ nhưng chưa bao giờ hết hot…

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Ai là tín đồ của đồ ngọt thì sẽ thích mê mệt món này luôn. Bánh chỉ đơn giản gồm bánh tráng phồng, kẹo mạch nha, dừa nạo. Món ăn này lâu nay đã gắn liền với hình ảnh các cô, các bà đội nón lá gánh hàng rong, nhìn dân dã, bình dị nhưng vô cùng thân quen.

Xem thêm:

Bánh tráng kẹp mạch nha là sự kết hợp giữa bánh tráng nếp Tây Ninh và kẹo mạch nha Quảng Ngãi. Món quà vặt này thường được người bán kéo chỉ kẹo mạch nha ra, sau đó khéo léo đưa lên mặt bánh tráng rất đẹp mắt.

banh-trang-mach-nha-quang-ngai-mon-ngon-niu-chan-nguoi-hinh-7Nghệ thuật làm bánh

Đây có thể được xem là một món ăn nhìn đơn giản nhưng cách chế biến khá công phu. Vì không phải cứ nấu đường lên là xong. Đường được trộn với mạch nha, sau đó được đem nấu cho dẻo. Độ khéo léo của người nấu được thể hiện ở giai đoạn này. Nếu không khéo, đường sẽ bị cứng hoặc quá non, thậm chí là mất đi hương vị của đường, ăn sẽ không ngon. Và để nhìn trông đẹp mắt, người nấu sẽ cho ít mè rang lên bề mặt, vừa tạo mùi thơm, vừa trông ngon miệng

img_5985Đường mạch nha là một nguyên liệu chính quan trọng của bánh

banh-trang-mach-nha-quang-ngai-mon-ngon-niu-chan-nguoi-hinh-5Công đọan nấu đường khá quan trọng để tạo nên mùi vị của chiếc bánh

Nguyên liệu chính khác đó là những chiếc bánh tráng làm từ bột nếp. Thực ra, bánh tráng quết mạch nha ăn kèm với dừa nạo là biến thể từ món ăn của người xứ Quảng. Người dân ở đây khi ăn món này thường dùng đũa quấn mạch nha cho vào giữa hai miếng bánh tráng nướng vàng kẹp lại rồi ăn. Tuy nhiên, cái ngọt của đường mạch nha không phù hợp với người Sài Gòn, họ đã nghĩ ra cách quết mạch nha thành từng sợi mỏng lên bánh tráng, cho lên bề mặt một ít dừa nạo để phù hợp với khẩu vị của người dân ở Sài Gòn. Sau đó người bán quết lên một ít mạch nha vàng óng như những sợi tơ.

1Nguyên liệu chính làm ra bánh là từ bột nếp

Bánh tráng họ sử dụng không phải là bánh tráng bột gạo thông thường mà được làm từ bột nếp. Bánh sẽ được nướng cho giòn ngã màu hơi vàng khi đó nó sẽ dậy lên mùi thơm của nếp rất đặc trưng.

2Bánh tráng làm từ nếp là đặc sản của miền trung

Chiếc bánh tráng nướng vàng được quết lên trên bề mặt những sợi mạch nha vàng óng như tơ, pha chút mè trắng thơm nồng nàn kích thích vị giác. Sau đó là tới một lớp dừa nạo, dừa được nạo thành những sợi mỏng trắng tinh, beo béo, bùi bùi, trông vô cùng đẹp mắt khi kết hợp với màu vàng mật ong của kẹo mạch nha. Cuối cùng là gấp đôi bánh lại và trao cho khách mua.

3Lớp cơm dừa béo ngạy bên trên bánh

foody-mobile-foody-banh-trang-mac-534-635826777417809563Chiếc bánh khi thành hình

Cầm cái bánh tráng mạch nha nghe hương thơm thoang thoảng, cắn một miếng cảm nhận cái giòn rụm của bánh tráng nếp, cái vị ngọt của mạch nha cùng cái béo của cơm dừa hòa quyện vào nhau làm cho món ăn thêm thi vị. Kẹo mạch nha khi lần đầu cắn vào sẽ dính răng, nhưng một chút sau đó, kẹo sẽ từ từ tan chảy, đọng lại trong cổ họng là một vị ngọt lịm thanh, không bị gắt.

banh-trang-mach-nha-quang-ngai-mon-ngon-niu-chan-nguoiChỉ nhìn thôi cũng đoán được độ ngon của bánh.

Một cái bánh tráng kẹo mạch nha bây giờ trung bình 7k/cái.Vì tính chất là gánh hàng rong, nên cũng khó để có một chỗ bán cố định. Có 1 cô bán ở trước cổng trường Nguyễn Thượng Hiền. Cô này thường xuyên bán vào khoảng 17h, lúc học sinh tan trường.

Bánh tráng mạch nha không đơn thuần chỉ là một món ăn, mà nó đã trở thành đặc sản của một vùng miền. Chiếc bánh nhỏ bé nhưng mang trong mình hình ảnh của một quê hương, là món quà quê đặc biệt có ý nghĩa đối với những người con xa xứ. Còn gì thú vị hơn khi được nhâm nhi chiếc bánh tráng thơm mùi mạch nha, vừa nhắm mắt mường tượng ra những hình ảnh quen thuộc của quê nhà, chỉ chừng đó thôi cũng đủ làm vơi đi nỗi nhớ nhà.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo banhtrang.org

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.