Khởi đầu ngày mới với mì sụa Sóc Trăng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mì sụa là nguyên liệu chế biến món ăn bình dân phổ biến ở Sóc Trăng, cũng là bữa sáng ngon lành cho người dân lao động nơi đây trước khi bắt đầu một ngày mới.

Thực chất, món mì này có nguồn gốc từ cộng động dân tộc Hoa sinh sống tại Sóc Trăng. Sợi mì dài tượng trung cho sức sống bền bỉ, dẻo dai theo quan điểm của người Hoa. Dần dà, nó truyền đi rồi lan rộng trong các dân tộc anh em sinh sống trong vùng.

Sở dĩ mì sụa thường dùng trong bữa điểm tâm của người dân quê Sóc Trăng cũng như miền Tây vì món ăn này vừa ngon, vừa rẻ lại đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng khởi đầu cho một ngày. Vì vậy, cứ sáng sớm là những chị bán hàng ngoài chợ, anh phu kéo xe tay, chạy xe đạp ôm cho đến những bác thợ xây, thợ nề, mỗi người một bát mì sụa nóng hổi.

1260676243Mì Xào Nhiêu Lộc

Đĩa mì sụa xào với màu sắc hấp dẫn từ các loại nguyên liệu, đặc biệt là màu vàng óng của sợi mì

Nguyên liệu chính để chế biến mì sụa là đậu nành. Vì thế, cọng mì có màu vàng óng và kích thước thường to hơn các loại mì gói khác. Đậu nành cũng là nguồn chất đạm dồi dào, đảm bảo sức khỏe người dùng tốt hơn.

Từ mì sụa, có thể làm thành nhiều món ăn ngon, gồm cả măn và ngọt. Với mì sụa mặn, ngon nhất là xào với các loại rau, nấm, hải sản, thịt heo,… Sợi mì khi xào đảm bảo được độ dai, giòn đặc trưng hòa quyện cùng vị ngọt của thịt, chút béo của nước xương hầm ăn kèm và mùi thơm nồng của hành lá, ngò rí, tiêu xay. Thực khách có thể dùng thêm nước chấm là nước tương hay nước mắm, chanh, ớt tùy khẩu vị của mỗi người.

PRJYH2__LYJO.jpg

Mì sụa cũng được dùng nấu chè hột gà

Đối với mì sụa ngọt, người Sóc Trăn dùng nó để nấu chè cùng với trứng gà luộc. Món này có vẻ khá khác lạ, mang nét độc đáo của ẩm thực người Hoa được “bản địa hóa”. Món chè này có màu hơi nâu nâu, kết hợp cùng lòng đỏ trứng mang thông điệp chúc phúc nên thường được dùng trong các bữa tiệc sinh nhật.

Có về Sóc Trăng, hãy thử ghé một quán ăn hè phố và gọi bát mì sụa để cảm nhận nét văn hóa đậm đà của người dân xứ “kho lúa” này bạn nhé!

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Cổng thông tin điện tử Sóc Trăng

Bình luận

Bình luận

Bình luận