Lên Bắc Hà ăn thắng cố

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Có lẽ khi nhắc đến món thắng cố, nhiều người sẽ tỏ vẻ ái ngại, không dám thử món ăn lạ kì này. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này  đã được người dân tại đây thay đổi để dễ ăn hơn và hợp khẩu vị của nhiều khách du lịch.

Thắng cố từ lâu đã là một món ăn đặc trưng mang màu sắc riêng biệt của những người dân vùng cao. Lúc đầu, mọi người chỉ xem đây là món ăn “chữa cháy” khi còn nhiều thức ăn dư thừa nên họ đem trộn lại với nhau xong bỏ vào một cái chảo lớn để nấu. Nhưng qua thời gian thì thắng cố đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng vô cùng thú vị mà chỉ có nơi đây mới có.

1280px-Thắng_cố

Cận cảnh món thắng cố

Ra đời cách đây gần 200 năm nhưng món ăn đặc sản này vẫn được mọi người ở đây ưa chuộng, và trở thành một món ăn tỏ lòng hiếu khách của dân Bắc Hà với những người khách xa xứ. Chỉ cần một lần được thưởng thức món ăn này kèm với rượu ngô thì chắc chắn khi trở về lại miền xuôi bạn sẽ không bao giờ có thể quên được.

Giờ đây, thắng cố chủ yếu được nấu từ thịt ngựa với đủ thành phần như xương, da, lòng phèo,… Tất nhiên mọi thứ đều đã được làm sạch sẽ và qua nhiều công đoạn, khác với cách làm truyền thống.

Nếu hỏi về bí quyết để nấu món thắng cố ngon,  người dân ở đây cười bảo chẳng có một bí quyết chung nào hết. Ở mỗi chợ hay mỗi gia đình đều sẽ có cách nấu thắng cố riêng biệt. Tuy nhiên, vẫn có một số kinh nghiệm chung để nấu món ăn gia truyền này. Khi nấu thắng cố phải chuẩn bị một chiếc chảo thật lớn để có thể đựng đủ số lượng thịt và xương khá lớn. Có nhiều loại xương, từ xương đầu, xương mình đến xương chân đều được tận dụng triệt để. Đặc biệt để tránh tạo mùi ngậy khó chịu, người ta sẽ phải rửa thật sạch những “bộ đồ lòng”. Nấu món này không lâu những cũng phải đủ thời gian để xương ra được nước dùng ngọt.

IMG_0924

Người nấu cần phải tỉ mỉ để có được nồi thắng cố ngon.

Muốn có được món thắng cố ngon, người nấu phải hết sức tỉ mỉ và tinh tế để liên tục vớt bọt và canh sao cho thịt vừa mềm ngọt. Ăn kèm với thắng cố chính là tương ớt, mọi loại nước chấm khác đều khó mà hợp vị. Đặc biệt ăn thắng cố phải ăn lúc nóng mới ngon, vừa nhâm nhi ly rượu ngô vừa húp từng muỗng canh thắng cố thì còn gì ngon bằng.

Nếu đã được đến với Bắc Hà, đã được ngắm nhìn những cảnh núi hùng vĩ trùng điệp, se mình trong cái lạnh tê tái thì không có lí do gì để bạn từ chối không nếm thử mùi vị của thắng cố và rượu ngô. Nếm thử mọi món ăn đặc sản ở vùng đất bạn đến chính là cách bạn trải nghiệm trọn vẹn văn hóa của những con người bản xứ tại đó.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận