Miến dong Bình Lư-tấm lòng người phố núi Lai Châu

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Từ rất lâu đời, nghề làm miến dong ở Bình Lư trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những người dân nơi đây, góp phần tạo nên bức tranh quê dân dã của vùng phố núi Lai Châu.

Để đến với làng Bình Lư, ta xuôi theo quốc lộ 4D từ thị xã Lai Châu, vượt qua hơn 30km đường đèo đặc trưng của Tây Bắc với độ uốn lượn không lẫn vào đâu.

Làng làm miến dong ở Bình Lư hiện nay nhộn nhịp hẳn lên sau khi được công nhận làng nghề năm 2009. Điều này có ý nghĩa rất lớn, thể hiện thương hiệu của Lai Châu nói chung và làng nghề Bình Lư nói riêng trong mắt người dân cả nước.

mien-dong

Miến được làm từ củ dong riềng theo quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến kinh doanh

Từ đó đến nay, việc sản xuất miến dong tại làng Bình Lư thêm phần chuyên nghiệp. Nhiều hợp đồng làm miến dài hạn đã được ký kết khích lệ bà con hăng hái sản xuất. Không những độ nổi tiếng được gia tăng, người dân còn thêm phần hồ hởi vì sản phẩm truyền thống quê mình đạt chất lượng tốt nhờ việc đầu tư máy móc thiết bị, từ đó thêm yêu quý cái nghề gắn bó máu thịt với mình.

Vui nhất là vào thời điểm sản xuất chính, từ đầu đến cuối làng miến đâu đâu cũng thấy xe chở hàng ra vào tấp nập. Những tấm phên phơi đầy miến dong được bày ra la liệt khắp trong sân, ngoài ngõ của mỗi hộ gia đình.

Miendong

Vào mùa làm miến dong, những tấm phên được phơi đầy khắp sân nhà

Miến dong Bình Lư có độ dai giòn tự nhiên vì người dân không dùng hóa chất hay phẩm màu và rất khắt khe trong việc chọn nguyên liệu dong riềng. Ngoài ra, bánh miến sau khi được chế biến có màu trắng và đẹp sợi, dù chỉ phơi nắng trời mà không cần sấy hay dùng chất bảo quản.

MienDong (1)

Miến dong được biến tấu thành nhiều món ăn rất hấp dẫn

Miến dong được dùng chế biến nhiều món ăn ngon, hợp với khẩu vị của nhiều người. Bên cạnh sự ngon miệng, người dân còn tin dùng miến dong Bình Lư vì lòng tin yêu và an tâm với thương hiệu vùng phố núi này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo laichau.tourism.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận