Món chè bình tinh xứ Quảng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Dù Sài Thành hội tụ nhiều món chè ngon của cả ba miền, nhưng chè bình tinh vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng của người con đất Quảng xa xứ.

Món chè này nhìn sơ qua có vẻ đơn giản nhưng để có được chén bột bình tinh thơm tho, trắng mịn để nấu chè thì phải trải qua nhiều công đoạn như mài củ, vo bột, lắng nước… Sau khi thu hoạch bình tinh về, cả nhà thường  cùng nhau bắt tay vào chế biến. Người lớn thì đi tìm mấy miếng tôn nhỏ, về đục nhiều lỗ để chuẩn bị mài. Mỗi người giữ lấy mỗi bộ dụng cụ vừa mài vừa rôm rả chuyện trò. Mùi bình tinh tỏa ra thơm nhẹ, dù củ có nhiều xơ nhưng vị thanh, mát rất dễ chịu. Bột bình tinh rất chịu nắng. Càng gặp nắng, bột càng trắng.

Botbinhtinh2

Củ bình tinh dung để chế biến món chè

Ngoài nấu chè thì còn dùng bột bình tinh làm bánh in. Bánh in của bột bình tinh khác xa bánh in bột nếp như thông thường. Thưởng thức bánh in bình tinh, cảm giác bột mịn rồi từ từ tan chảy thật thú vị đồng thời có mùi hương đặc trưng. Mùa đông, thưởng thức chén chè bột bình tinh nóng hổi, hít ngửi vị thơm dịu của bột, của mùi gừng cay thật ấm áp..

Ẩm thực Việt Nam đa dạng và nhiều món cầu kì trong cách chế biến nhưng  món ăn dân dã như chè bình tinh trong thời buổi kinh tế khó khăn vẫn tỏa ra sức quyến rũ và hấp dẫn rất riêng. Để có được chén bột bình tinh thơm ngon, khi nấu mẹ dùng đũa khuấy liên tục để không quến cục. Trước đây nhà nào cũng nấu bếp củi, nếu không cẩn thận để lửa quá to sẽ dễ bị “sít”. Lúc bột gần chín, mẹ cho thêm gừng đập dập vào, để tạo hương vị đậm đà và mùi thơm lan tỏa khi ăn.  Với nhiều người ăn không quen thì dễ ngán, nhưng khi từ từ thưởng thức kĩ mới cảm nhận hết cái hương vị đặc trưng, cái lạ miệng của bình tinh tỏa ra.

che-chuoi-chung-1-600x450

Chén chè bình tinh thơm ngọt mang đặc trưng của  dãy đất miền Trung

Với nhiều người dân miền Trung ai biết đến món ăn dân dã này, nhưng có lẽ dân xứ Quảng lại tỏ ra nặng lòng hơn cả. Chè bình tinh không cầu kì không đa dạng nguyên liệu, màu sắc và cách bày trí cũng không có gì bắt mắt nhưng nó lại là một thức quà gắn liền với tuổi thơ. Vị ngọt của chè cũng chính là vị ngọt của tình của vùng đất quê hương mà người con xa xứ luôn nặng lòng nhớ về.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận