Món ngon phặc nhường của người Tày, Nùng

0
[ĐĐDL] Nếu có dịp đến với vùng núi ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Bạn đừng quên thưởng thức món phặc nhường vừa ngon, lạ miệng của người Tày, Nùng. Bạn sẽ cảm nhận được nét giản dị, hoang sơ của ẩm thực nơi đây.

Ở vùng đồng bằng, bí đỏ thường được đem nấu canh xương heo, thái lát xào tỏi, hoặc nấu chè bí đỏ. Còn người Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn lại có món bí đỏ hấp thịt ngon, lạ miệng lại dễ làm. Và đó chính là món phặc nhường (theo tiếng địa phương). Nghe tên thì lạ nhưng thật chất rất quen thuộc với chúng ta.

Món này thường làm vào khoảng tháng 7 và tháng 8 vì thời điểm này là mùa bẻ ngô cũng là mùa trẩy bí. Nhà nào bí đỏ cũng chất đầy trên gác bếp, để dành ăn quanh năm. Bí đỏ hấp thịt bằm là món ăn truyền thống của đồng bào.

mon_phac_nhuong_cua_nguoi_mien_nui

Món phặc nhường thực chất là món bí đỏ hấp thịt

Cách làm món này cũng khá đơn giản. Bí để nguyên cả vỏ, bổ ra, nạo bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng vuông quân cờ. Thịt heo ba chỉ hoặc thịt vai băm nhỏ, ướp muối mắm, bột nêm vừa ăn. Thịt này đem trộn với bột gạo nếp hoặc bột đao, bột năng thành một hỗn hợp vừa nhuyễn vừa dẻo. Rồi viên lại thành từng viên. Cứ mỗi miếng bí thì có  một viên thịt trộn bột. Xong đem hấp cách thuỷ trong chảo.

Đối với những người ăn chay, thì có thể làm món bí đỏ hấp xôi đậu xanh để ăn trong những ngày rằm, mồng một. Nếp và đậu xanh ngâm qua đêm cho no nước. Rồi mỗi miếng bí được phủ một lớp nếp đậu, đem đồ. Khi chín đem ra, miếng bí vuông chằn chặn lùm lùm lớp xôi đậu xanh bên trên, trông đẹp như chiếc oản.

Đơn sơ vậy thôi mà ngon lạ. Miếng bí nóng hôi hổi, bở như khoai lang luộc, vừa ngọt vừa bùi. Ăn đến no mà không chán. Bí đỏ, món ăn dân dã, qua bàn tay chế biến của người miền núi trở nên lạ miệng và thật hấp dẫn.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận