Nếm thử món cháo ấu tẩu “độc dược” ở Hà Giang

0
[ĐĐDL] Củ ấu tẩu là độc dược nguy hiểm, đồng thời cũng là dược liệu dân gian quý. Người Hà Giang đã khéo léo biến nó trở thành món đặc sản riêng của mình – cháo ấu tẩu.

Củ ấu tẩu là rể củ của cây ô đầu, thuộc bảng A các loại độc dược. Nếu ăn tươi, nhai sống ấu tẩu, người dùng sẽ “tắc tử” vô phương cứu chữa. Nhưng nếu được bào chế cẩn thận, ấu tẩu lại trở thành vị thuốc quý đứng thứ 4 trong các loại dược liệu quý như sâm, nhung, quế,… Chính điều này chứng tỏ sự khéo léo của người Hà Giang khi đã chế biến nên món “cháo độc dược”.

ấu tẩu0

Củ ấu tẩu cứng như đá tai mèo chỉ mọc trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Dân du lịch chuyên nghiệp thường rỉ tai nhau rằng, tới Hà Giang mà không ăn cháo ấu tẩu thì coi như chưa biết gì về nền ẩm thực độc đáo của mảnh đất vùng núi phía Bắc.

Nguyên liệu chính làm nên món này đương nhiên là củ ấu tẩu, một loại củ cứng như đá tai mèo chỉ mọc trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, thường được người Mông, người Dao lấy về ngâm rượu dùng như thuốc xoa bóp ngoài da. Dưới bàn tay khéo léo và kinh nghiệm của người Hà Giang, từ một loại củ độc đã biến hoá thành món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải cảm, tốt với những người mắc chứng đau xương cốt kinh niên.

ấu tẩu2

Ấu tẩu thường được nấu chung với giò heo

Thuở ban đầu, món cháo ấu tẩu là bài thuốc giải cảm hữu hiệu của các đồng bào dân tộc thiểu số. Sau này, món ăn được biến tấu thêm đôi chút trở thành đặc sản riêng của Hà Giang, thu hút biết bao du khách tò mò đến nếm thử. Ấu tẩu cứng như đá nên phải ngâm kỹ với nước vo gạo một đêm. Sau đó chúng được hầm nhừ cùng móng lợn. Vị đắng như tam thất của ấu tẩu vô hình chung hòa cùng nước ngọt béo mềm của móng giò rất kích thích vị giác. Gạo nấu cháo là gạo tẻ có trộn thêm nếp nương của đồng bào thiểu số để tăng độ dẻo, sánh.

Bát cháo ấu tẩu có màu sậm, vị đắng ngậy hòa quyện cùng nhau hấp dẫn. Người bán hàng còn cho thêm thịt nạc băm nhỏ, trứng gà, hành răm tía tô xanh mướt màu tạo nên món cháo ngon. Tùy theo khẩu vị, người dùng có thể cho thêm chút mắm ớt hay măng chua ngâm cay.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận