Ngọt thanh kẹo gương Thu Xà

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Kẹo gương Thu Xà (Quảng Ngãi)là sản vật tiến vua xưa. Đặc biệt vào đời vua Lê, món này thường được dùng như món tráng miệng với các loại trà ngon chốn cung đình, thể hiện cái thi vị trong thú vui ăn uống của bậc vua chúa.

111

Kẹo gương là đặc sản đáng tự hào của người dân Quảng Ngãi

Kẹo gương Thu Xà là một trong những món đặc sản của Quảng Ngãi có nguồn gốc lâu đời. Người dân nơi đây thường có câu “Kẹo gương Thu Xà–Mạch nha Mộ Đức” để nói về 2 món ăn đáng tự hào của vùng đất miền Trung nắng gió này.

22

Miếng kẹo ngọt thanh, trong suốt như gương

Kẹo gương được gọi như vậy vì có đặc điểm trong suốt như pha lê và giòn tan, dễ vỡ như gương. Thị trấn Thu Xà, huyện Tư Nghĩa cách thành phố Quảng Ngãi 10km về hướng đông là nơi khởi nguồn và có bí quyết chế biến kẹo gương gia truyền.

Nơi đây một thời từng là phố cảng sầm uất. Sự giao thoa văn hoá đã đem đến cho vùng đất này thứ kẹo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Kẹo gương xưa kia được gọi là “kia cứng” hay “pua lý thừng” nghĩa là kẹo pha lê. Hiện nay kẹo gương có mặt khắp nơi ở Quảng Ngãi, chủ yếu tập trung ở khu vực thành phố.
33

Đường cát được sênh đặc là nguyên liệu chủ yếu của kẹo gương

Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng. Cả nguyên liệu và khâu chế biến đều rất đơn giản nhưng muốn có một mẻ kẹo ngon phải đòi hỏi sự cần cù, chịu khó, kỹ tính và kinh nghiệm. Đầu tiên, đường cát phải được sênh thật đặc rồi cùng với mạch nha, mỡ heo cho vào trong lòng chảo rồi đun lửa lớn, phải khuấy nhanh và đều tay cho dung dịch khỏi bị cháy. Đun cho đến khi keo lại màu vàng nhạt rồi nhanh tay cho xuống bếp, sau đó cho đậu phộng đã rang chín vào trộn đều rồi đổ ra tấm tôn.

Cuối cùng, dùng ống nứa lăn cho mỏng đều, để chừng 20 phút là có mẻ kẹo đông cứng và trong suốt để cắt thành miếng nhỏ. Kỹ thuật nấu kẹo gương tinh tế, khéo léo ở khâu nấu đường sao cho tới độ, mè rang sao cho vừa chín trắng, đậu phộng rang sao cho chín thơm và khâu kết hợp lại tất cả những nguyên liệu nói trên một cách hài hòa.

4

Đường chín đúng độ hòa cùng mè rang chín tới là yếu tố quyết định vị ngon của kẹo

Cắn một miếng kẹo gương, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, vị ngọt thanh của đường lẫn với vị béo của đậu phộng. Dùng kẹo gương kèm với ấm trà nóng giúp mọi người gần gũi nhau hơn trong buổi gặp mặt đồng hương, bạn già gặp nhau với bộ cờ tướng, hay giữa buổi nghỉ ngơi trong những ngày gặt lúa, làm cho cuộc trò chuyện thêm thú vị và sinh động. Món ăn chơi có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người.

Nhiều du khách đến Quảng Ngãi đều chọn kẹo gương là món quà đầu tiên đem về tặng cho gia đình và bạn bè. Có lẽ vì đây là món ăn vừa rẻ, vừa ngon, màu sắc hấp dẫn và thể hiện được truyền thống của con người xứ Quảng. Kẹo gương được bày bán nhiều ở những tiệm tạp hóa trên đường Quang Trung và chợ Quảng Ngãi. Nhưng để đảm bảo về độ giòn tan của kẹo và vị thơm của đậu thì bạn nên ghé ở những quầy chuyên bán đặc sản Quảng Ngãi ở dọc đường Trần Hưng Đạo.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận