Ngọt thịt gà nướng đất sét

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Gà nướng đất sét (còn có tên gọi vui là “gà cái bang”) là món ăn gắn với miền quê. Từ xuất xứ đơn giản nhưng đây là món ăn hấp dẫn và cực khó quên nếu đã có dịp nếm thử.

Tích truyền lại, xưa có anh ăn xin nghèo ăn trộm được con gà, khi đang nhóm lửa thì bất chợt thấy quan binh tìm bắt. Vì quá hoảng loạn, anh ta vội lấy đất sét bọc kín con gà rồi ném vào đống lửa để “phi tang”. Không ngờ  lúc sau khi bóc đất ra lại có món gà thơm ngon độc đáo hơn hẳn. Từ sự tích đó mà một món ăn hấp dẫn với cái tên “gà ăn mày” hay “gà cái bang” ra đời.

hình 2

Gà nướng đất sét.

Loại gà được dùng trong món ăn này phải là gà thả vườn, thịt săn chắc và ngọt tự nhiên. Giai đoạn sơ chế của món ăn này thì cực kì đơn giản, chỉ cần cắt bỏ phao câu, rút nội tạng ra làm sạch rồi lại nhét lại vào thân gà. Đặc biệt, không cần làm lông gà bởi khi đắp đất nướng, lông sẽ dính theo đất mà tróc ra hết.

Gà được bọc kín bằng loại đất sét dẻo, chỉ có loại đất này mới đủ độ dính để ôm hết thân gà. Đất bao quanh con gà phải không được quá dày hoặc quá mỏng. Nếu dày thì gà sẽ khó chín và nếu mỏng quá thì gà sẽ dễ bị cháy.

hình 3

Nướng gà là một công đoạn kỳ công.

Công đoạn kì công hơn cả đó là nướng gà. Cần phải chuẩn bị thật nhiều củi khô, chất đốt bởi phải mất tới 1-2 tiếng nướng trên lửa liên tục đất sét mới đủ nóng kĩ, đủ ngấm và làm chín thịt gà. Gà nướng khi hoàn thiện phải có lớp đất khô rang, săn cứng, lấy đầu que chọc vào phải không còn dính đất mới là gà đã chín. Bóc lớp đất tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân gà tròn trơn mà thơm.

Một cách chế biến thơm ngon và mang hương vị khác lạ cho món ăn này đó là gà bọc lá sen sau đó được bọc với đất sét và nướng. Đối với phương pháp nướng gà này thì phải làm sạch lông gà sau đó mới bọc lá sen.

hình 4

Bọc lá sen trước rồi mới bọc đất sét sẽ cho ra một món ăn có hương vị thơm lạ.

Bất kì ai nếu một lần đã nếm thử vị món gà nướng đất sét thì không thể quên được hương vị thơm ngon và đặc biệt của nó. Vì vậy mới thấy, hương đất cũng không thua kém gì sơn hào hài vị.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận