Phố cổ Đạm Thủy – nơi lưu giữ hương vị truyền thống của Đài Loan

0
Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn đến Đài Loan mà không ghé Đạm Thủy. Ngoài lối kiến trúc cổ xưa, cảnh trí đẹp đẽ thì khu phố cổ này còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon mang hương vị truyền thống của Đài Loan.

A ge

Dam Thuy1

“Age” trong tiếng Nhật có nghĩa là “lớp vỏ đậu hũ chiên giòn”

Đến Đạm Thủy nhất định phải ăn A ge. Tên món ăn được đặt bằng tiếng Nhật, “a ge” (đọc tắt của “abura age”) trong tiếng Nhật có nghĩa là “lớp vỏ đậu hũ chiên giòn”. Người ta nhồi miến bên trong miếng đậu hũ, sau đó chiên lên và ăn chung với tương cá. Những sợi miến rất mềm sẽ mang đến cho bạn cảm giác như mọi thứ đang hòa tan ngay trong miệng khi ăn. Phần tương có vị ngọt ngọt cay cay.

Phần ăn Châu Kiệt Luân

 Dam Thuy2Dam Thuy2

Một phần Châu Kiệt Luân thường có giá khoảng 100TWD

Rất nhiều người thắc mắc khi vô tình nghe đến cái tên này. Có thể nói Châu Kiệt Luân là niềm tự hào của nền âm nhạc Đài Loan. Lúc nhỏ, Châu Kiệt Luân thường xuyên đến Đạm Thủy ăn súp hoành thánh và đùi gà tại một tiệm nhỏ ở khu phố này, vì thế chủ quán đã dùng tên của anh để đặt cho phần ăn mà anh thường ăn. Ở đây còn lưu lại hình ảnh và chữ kí của Châu Kiệt Luân.

Phần ăn này trông rất hấp dẫn với một tô súp hoành thánh và một đùi gà. Vỏ hoành thánh rất mỏng, nhân thịt bên trong lại rất ngon và ngọt. Từ hương thơm đến mùi vị đều rất tươi, thơm ngon và thanh đạm. Bạn có thể gọi thêm một phần đá bào trái vải ở tiệm này để ăn kèm. Vải tươi được đông lạnh sẵn, vừa thơm mùi vải, vừa ngọt lại rất mát. Nước bên trong còn được cho một chút mật hoa quế và dứa nên hương vị rất phong phú, cắn một miếng sẽ có cảm giác quả vải tan thành những vụn nhỏ bên trong.

Trứng sắt

Dam Thuy3

Thông thường, trứng sắt được bán theo một gói đóng sẵn

Đây là món ăn nổi tiếng ở Đài Loan và được bày bán khắp nơi. Loại lớn là trứng gà, loại nhỏ là trứng cút. Trứng được hầm thật lâu (khoảng 1 tuần) cho đến khi lên mùi và lòng trắng trứng chuyển sang màu sẫm, trở nên cứng cứng, vì thế món này được gọi là trứng sắt. Lớp lòng trắng hơi giòn, có cảm giác sật sật khi nhai nhưng lại không khô như tưởng tượng. Lòng đỏ trứng thì rất mềm nên khi ăn rất thú vị.

Bánh thịt bí đao

Dam Thuy4

Bánh thịt bí đao còn có tên gọi khác là bánh hỷ

Đây là một loại bánh khá nổi tiếng, thường được tặng trong lễ đính hôn ở Đài Loan. Bên trong nhân bánh có lòng đỏ trứng, thịt bằm, mang vị hơi mặn. Lớp vỏ được làm từ bột và cho nhiều đường mạch nha nên ở Quảng Châu người ta gọi bánh này là bánh thủy tinh. Hạt mè được rắc lên trên vỏ bánh nên rất thơm. Khi ăn, lớp vỏ vừa giòn vừa ngọt kết hợp với phần nhân mặn bên trong tạo nên mùi vị mang đậm nét truyền thống của người Đài Loan. Nếu đến Đạm Thủy mà chưa thưởng thức món bánh trứ danh này thì coi như bạn chưa đặt chân đến đây.

Nước ô mai chua

Dam Thuy5

Vẻ bề ngoài thường khiến người ta tưởng rằng nó rất chua hay có mùi rượu

Màu đỏ bắt mắt của ô mai, thêm vị thanh ngọt, hơi chua và mát lạnh của ly nước sẽ khiến bạn có cảm giác vô cùng sảng khoái dưới trời nóng giữa khu phố này. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì độ vừa miệng của nó. Hầu hết du khách đến Đạm Thủy đều cầm trên tay một ly ô mai chua vừa đi vừa uống thay vì trà sữa Đài Loan nổi tiếng.

Bình luận

Bình luận

Bình luận