Phở khô – Món ngon trứ danh vùng đất Tây Nguyên

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nếu đã đến Tây Nguyên thì bạn không được bỏ lỡ món phở khô, cũng giống như đến Hà Nội thì phải thưởng thức phở, đến Huế thì ăn bún bò, về miền Nam thì ăn hủ tiếu.

Xem thêm

Phở khô là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh Tây Nguyên như: Đăk Lăk, Kon Tum, Gia Lai. Món ăn này phổ biến nhất ở phố núi Pleiku (Gia Lai), du khách có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng phở khô trên khắp ngõ hẻm ở Pleiku.

phở khô Pleiku

Phở khô là món ăn nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên

Món ăn này đặc biệt bởi phần bánh phở và nước dùng tách riêng tùy theo sở thích của thực khách. Một phần phở khô bao gồm phở, nước dùng và nhiều loại rau ăn kèm. Bên cạnh các nguyên liệu chính giống nhau, hương vị phở khô ở mỗi vùng miền sẽ có hương vị đặc trưng tùy thuộc vào loại rau và bí quyết nấu nước dùng.

Về hình thức, sợi phở khô không giống như sợi phở truyền thống của miền Bắc mà giống sợi hủ tiếu. Chính vì đặc điểm này mà sợi phở khô săn và dai hơn món phở thông thường. Khi thực khách gọi món, người đầu bếp sẽ chần phở qua để món ăn không bị dai hay vón cục. Chần phở đúng cách cũng là yếu tố quyết định để có một tô phở ngon.

Thịt gà và thịt bò là hai nguyên liệu chính của món phở khô. Món ăn sẽ thiếu đậm đà nếu thiếu hành khô, lạc và rau sống. Khi thưởng thức món ăn, thực khách sẽ cho thêm tương ớt, xì dầu, tương đen tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Nên lưu ý đừng bỏ qua gia vị tương đen khi ăn phở khô, tuy có chút ngọt nhưng vẫn giữ được vị mặn của nước tương. Mùi thơm của tương, vị cay của tương ớt, cộng thêm hương vị riêng biệt của ngò gai, húng quế, giá đỗ tạo nên một bát phở khô kích thích thị giác, khứu giác và cả vị giác của người ăn.

phở khô

Các loại nước chấm và rau ăn kèm tạo nên hương vị đặc biệt của món phở

Quan trọng không kém bánh phở là phần nước dùng. Bát phở ngon phải trong và có vị ngọt nhẹ từ nước hầm xương hay nước luộc thịt gà. Bí quyết để có nước dùng trong là người đầu bếp phải vớt bọt liên tục. Mỗi cửa hàng khác nhau sẽ có công thức nấu nước dùng riêng. Nồi nước dùng thành công phải đảm bảo không nhạt nhưng không mặn hay ngọt sắc. Người ăn có thể chan vào bánh phở hoặc để nguyên, vừa ăn phở vừa xì xụp nước dùng và tấm tắc khen.

Vì phần phở và phần nước để riêng nên phở khô còn được mọi người gọi vui là món “phở khô hai tô”. Dù phổ biến ở nhiều tỉnh thành của Tây Nguyên nhưng Pleiku, Gia Lai mới là “vùng đất tổ” của món phở khô đúng hương vị và hợp không gian nhất. Mỗi tô phở khô thường có giá 35 nghìn đồng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.