Sưởi ấm đêm đông với bánh coóng ở chợ đêm Kỳ Lừa

0
[ĐĐDL] Nóng hổi với vị thơm ngọt của mật mía, cay nồng của gừng và cái bùi ngầy ngậy của lạc và dừa tươi, bánh coóng sẽ đem đến cho bạn sự ấm áp trong buổi tối mùa đồng ở vùng cao.

Nếu có dịp du lịch Lạng Sơn vào mùa đông, bạn nhất định phải đến chợ đêm Kỳ Lừa để thưởng thức vị dẻo mềm của bát bánh coóng phù nghi ngút khói. Có một điều thú vị là chỉ vào mùa đông bạn mới có thể được ăn món này vì đây là món ăn chơi giúp xua đi cái giá lạnh của trời đất nên cứ vào độ thời tiết trở lạnh thì những gánh hàng rong bán món ăn này mới đua nhau mọc lên khắp nơi. Vì vậy, đừng bỏ qua cơ hội này nhé.

Màu sắc bắt mắt của bánh là nhờ trong giai đoạn chia bột làm bánh, một phần giữ nguyên để nặn, phần còn lại trộn cùng ruột gấc.

banh coong2banh coong2

Bát bánh nóng chỉ có giá tầm 10.000 đồng

Bánh coóng có nguồn gốc từ cộng đồng người Tày sinh sống lâu đời ở Lạng Sơn. Nhìn bên ngoài, coóng phù cũng không khác bánh trôi của miền xuôi là mấy, và cách làm thì cũng tương tự bánh trôi. Cũng là gạo nếp xay thành bột nước, đựng trong túi vải cho róc hết nước rồi nhào bột cho dẻo, gói nhân, vo viên rồi thả vào nước sôi, bánh ăn đến đâu, thả vào đến đó, không được để nhừ. Nhưng khác với bánh trôi ở chỗ, thay bằng nhân là đường cắt thành từng viên thì nhân coóng phù được làm bằng đỗ xanh nấu chín giã nhuyễn trộn đường kính.

Chiếc bánh coóng  chỉ to bằng viên bi, sau khi cho nhân đỗ bên trong, vo lại, chấm một ít vừng rồi ấn dẹt, bày ra mâm, hễ có khách đến ăn mới thả vào nồi nước. Khi bánh chín, nổi lên trên mặt nước, người làm đợi thêm 1 – 2 phút mới vớt bánh ra để bánh được mềm hơn. Mỗi bát nhỏ đựng từ 10 đến 12 viên bánh. Nước chan coóng Phù là nước đường hoa mai, có thêm củ gừng đập dập cho tăng phần cay nóng, thêm một ít dầu vừng cho thêm bùi, thêm đậm. Chan nước xong, rắc lên trên ít lạc rang giã dập cùng dừa nạo là có thể đem ra mời khách.

Khi thưởng thức, vị gừng cay hòa quyện với nước đường ngọt, cùng những vị bùi của lạc, của vừng, của đỗ xanh trôi rất êm xuống cổ họng, mang đến cảm giác nóng ấm, lâng lâng khó tả. Trong cái lạnh tê người nơi rẻo cao ấy, món bánh càng trở nên ấm áp, thấm đượm tình người hơn bao giờ hết.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận