Thưởng thức bánh canh cá lóc ở Quảng Trị

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh canh cá lóc ngon thì sợi bánh canh phải vừa dai  mềm, thịt cá lóc ngọt  thơm nức, thêm chút hành lá đậm đà thì dù bất cứ người con Quảng Trị nào đi xa cũng canh cánh nỗi nhớ món ăn quê.

Bánh canh cá lóc là một trong những món ăn quen thuộc và khá phổ biến ở nhiều nơi, tuy nhiên nổi tiếng nhất là  ở khu vực Bình Trị Thiên. Món ăn có nguyên liệu khá đơn giản, chỉ bao gồm sợi bánh canh, thịt cá lóc đồng và hành lá, là đã có được món ăn ngon .

banh-canh-ca-loc

Bánh canh cá lóc tuy đơn giản nhưng đòi hỏi tay nghề của người chế biến mới tạo được hương vị đặc trưng

Đối với sợi bánh canh, người Quảng Trị có cách chế biến riêng là dùng cả bột gạo tẻ và bột gạo lứt pha với nhau, ngâm cùng nhau cho mềm mới đem xay, nhào kỹ và dùng ống tre cán mỏng, sau đó cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Cũng bởi vậy mà sợi bánh canh khi nấu lên có phần đục, dai và đặc biệt hơn ở những nơi khác.

Cá lóc đồng sau khi làm sạch sẽ được  đem đi hấp cho vừa chín, sau đó để nguội cho thịt săn lại rồi  mới lóc xương. Muốn cá ngon thì phần  cá này tiếp đó được rim lên vàng ươm  và thấm đều gia vị hấp dẫn. Xương cá được tận dụng giã nhuyễn cho vào nồi nước dùng để ngọt và có vị đặc trưng. Bởi vậy nước dùng ngoài vị thơm của xương ống còn có vị ngọt thanh của cá.

Bánh canh cá lóc ngon nhất khi ăn nóng, khỏi tỏa ra nghi ngúc. Khi thưởng thức, chủ quán thường rắc thêm một ít ớt bột cay, chút tiêu xay nhuyễn để gia tăng hương vị. Bát bánh canh đúng theo đúng yêu cầu thì phải đạt được những yêu cầu như sợi bánh dai chứ không quá bở, thịt cá béo bùi, vàng ươm cùng nước dùng đậm đà nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh của cá.

Ngày nay, bạn có thể thưởng thức món bánh canh cá lóc ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên, hương vị ở Quảng Trị vẫn mang nét riêng. Nếu có dịp đi ngang qua ngã ba huyện Hải Lăng, đừng quên dừng chân vào quán ven đường, dùng thử tô bánh canh với giá từ 25.000 đến 30.000 đồng để cảm nhận điểm thú vị của món ăn nợi đây.

Hue-foods (19)

Tô bánh canh cá lóc hương vị thanh tao, ngọt nhẹ, ăn hoài không ngán

Góp phần làm nên mùi vị rất riêng của bánh canh cá lóc Quảng Trị là hành tăm. Hành tăm cũng  là một loại thuộc họ hành nhưng lá mảnh và nhỏ hơn, mùi mạnh, vị cay nồng. Nên thích hợp ăn kèm để khử đi mùi tanh của cá và tạo nên hương vị đặc trưng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận