Thưởng thức bánh ngải của người Tày ở Lạng Sơn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh ngải là loại bánh được làm từ lá ngải cứu của người Tày nên tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng.

Món bánh này có xuất xứ từ Lạng Sơn, được chế biến bởi người Tày, đây là món ăn truyền thống từ bao đời nay. Ngải cứu là một loại dược liệu và cũng là một loại thực phẩm quý. Tuy nhiên chỉ có nơi đây mới có  món ăn hết sức đặc biệt: bánh ngải cứu nhân vừng.

wgf1419296283 (1)

Bánh ngải là món đặc sản của người Tày chứ không phổ biến ở miền xuôi

Cách chế biến món bánh ngải không khó. Nguyên liệu bao gồm: ngải cứu, gạo nếp, vừng đen, lạc, đường, dừa khô và đường và chút muối.
Lá ngải tươi, non sau khi được rửa sạch, thì đun nóng trong nước tro bếp khoảng 2 giờ. Lá ngải sau khi được đun trong tro nhanh nhừ và có màu xanh tươi đẹp mắt. Tiếp sau đó đổ hỗn hợp này ra lọc bỏ gân lá và xác lá chỉ chừa phần nước.
Muốn bánh ngon, thơm, dẻo, thì nhất định phải  chọn loại gạo nếp ngon. Không phải loại gạo nếp nào cũng có thể dùng làm bánh, mà phải chọn loại gạo nếp nương, không lẫn gạo tẻ thì bột bánh mới dẻo mịn.
Gạo nếp sau khi được vo rồi ngâm trong nước lạnh để qua đêm để khi đồ xôi cho mau mềm. Muốn bánh mềm, trong lúc đồ phải tưới thêm một chút nước. Tiếp theo đó là đem vào cối, giã nóng cùng với phần nước lá ngải vừa chế biến để tạo màu sắc và hương thơm đẹp mắt.

Sau khi đã giã nhuyễn, thì phần bột này được vắt thành những chiếc bánh nhỏ tròn. Chế biến nhân bánh bao gồm: dừa khô, vừng đen, lạc và đường phèn. Để bánh được bóng mềm và không bị dính vào nhau thì quết lên bên trên chút mỡ vào bánh sau khi làm, rồi đem hấp cách thủy.

Màu sắc chính là ấn tượng đầu tiên của thực khách về món ăn. Bánh ngải tròn, nhỏ, vỏ bánh mềm mịn có mùi thơm đặc trưng của ngải cứu, nhân bánh thơm mùi vừng. Bánh được bọc trong lá chuối cũng xanh nõn. Ngay khi chưa  ăn chỉ nhìn thôi cũng thấy sự mát lành.

Bánh ngải vẫn giữ nguyên mùi thơm lá ngải cứu, nhưng khi ăn không còn vị đắng. Người ta sẽ cảm nhận được vị bùi, ngọt ngào của nhân vừng bên trong làm thêm cái đặc sắc khi ăn. Nếu một lần thưởng thức thì chắc chắn  không thể quên được hương vị đậm đà, ngọt ngào của loại bánh này.

a-31cbe

Bánh ngải có màu xanh tươi mát rất thu hút

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận