Về Quảng Trị nếm thử món bánh rong biển

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bát bánh rong biển chính là sự chắt chiu tinh túy từ biển cả và cả bàn tay khéo léo của người chế biến để  tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Quảng Trị.

Đến địa phận Cửa Tùng (huyện Gio Linh, Quảng Trị) là nơi có khá nhiều loại rong biển. Dọc theo các triền đá doi ra từ biển Cửa Tùng xuống Vịnh Mốc chính là nơi rong phát triển nhiều, dày đặc. Cũng từ đó hình thành nghề hái rong biển của rất nhiều người dân nơi đây và mang lại thu nhập tương đối cho kinh tế gia đình.

banhcanh139661441789440

Từ rong biển có thể chế biến ra nhiều món ăn nhưng đặc trưng ở đây nổi tiếng hơn cả là bánh rong biển dân dã.

Để hái được rong biển cũng khá kì công, người dân phải đi lúc nắng chang chang và nước xuống, thường là khoảng 13h chiều ngày rằm hàng tháng. Muốn hài rong thì người dân  cũng phải là người quen với con sóng, từng mõm đá để biết chỗ nào có con nước sâu, nước cạn, chỗ nào nhiều rong biển…

Rong sau khi được hái về thì  ngâm nước có ướp thêm chút gừng để át đi mùi tanh. Đặc biệt, rong phải được ngâm với nước lạnh, rửa sạch cùng nước muối nhạt rồi băm nhuyễn. Sau công đoạn sơ chế, thì  rong được cho vào nồi đun trên bếp lửa liu riu cho đến khi mềm. Tiếp theo là dùng muôi đánh tan rong biển đến khi nào đặc sánh lại là được.

Khi có khách ăn, người chế biến sẽ múc những muôi rong biển vào trong chiếc bát đã lót sẵn loại lá bai, chờ chút cho đông lại. Khi ăn bạn chỉ cần xắn từng miếng, chấm bánh rong biển với đường là thưởng thức ngay vị thơm đặc trưng, vị thanh mát hấp dẫn.

Với nhiều du khách, bánh rong biển là món ăn không thể nào bỏ qua khi có dịp đến với Quảng Trị. Ngay từ hương vị đầu tiên thưởng thức là có thể cảm nhận ngay vị thanh mát và bổ dưỡng. Không phải ở bất cứ vùng miền nào cũng có món ăn này mà chúng chỉ thường phổ biến ở vùng biển miền Trung.

rong-bien1-4725-1441789440

Rong biển đặc biệt ở hương vị đặc trưng thanh mát

Nếu muốn thưởng thức bánh rong biển du khách có thể tìm đến chợ cá Cửa Tùng hoặc các nhà hàng trong tỉnh. Ngày nay, đây không hẳn là công việc thời vụ khi rất nhiều gia đình có thu nhập cao, kinh tế gia đình khấm khá hơn từ nghề lấy rong biển. Đến Quảng Trị bạn cũng có thể mua rong biển về tự làm với giá trung bình khoảng 250.000 đồng một kg.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận