Vị cung đình trong cơm muối Huế

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nghe tên “cơm muối”, thực khách thường nghĩ rằng đây là món ăn đạm bạc, dùng trong hoàn cảnh “đói đế” khi thiếu lương thực. Tuy nhiên, đã là ẩm thực Huế thì trong đó ắt hẳn phải thấm vị cung đình.

Đúng như tên gọi, món ăn này có thành phần chỉ gồm cơm và muối. Điểm nổi bật là có đến khoảng 22-27 loại muối khác nhau được dùng trong một bữa ăn vương giả. Bữa ăn thường ngày cũng cần đến 9 thức muối, với số 9 mang ý nghĩa trùng cửu, tròn đầy.

cm05

Bữa ăn thường ngày cũng cần ít nhất là 9 loại muối khác nhau

Muối tuy đa dạng nhưng có thể chia thành 3 nhóm chính: muối thịt (thịt heo, bò, gà, dê…); muối cá (cá rô, cá bống, cá nục, cá chuồn…); muối ngũ cốc, trái cây có chứa tinh dầu (mè, đậu phộng, tiêu, ớt…). Mỗi nhóm đều hội tụ đủ 5 vị: ngọt, mặn, chua, cay, đắng được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như rang, kho, chiên, trộn, om,…

Cơm ăn với muối cũng phải chọn từ hàng “cực phẩm” là gạo Nàng Thơm hay gạo tẻ. Khâu giã gạo cũng đòi hỏi sự khéo léo để vỏ lụa còn nguyên, hạt gạo không sứt mẻ. Cơm nấu trong niêu đất nhỏ, bảo đảm hạt gạo chín nhưng không nứt nở, cơm rất khô mà không sống!

Ẩm-thực-Huế-cơm-niêuẨm-thực-Huế-cơm-niêu

Cơm được đặt trong niêu để giữ độ nóng và thể hiện sự hòa hợp âm dương

Chất lượng bên trong mang âm hưởng cao sang, vương giả là vậy, hình thức bên ngoài của cơm muối cũng cực kỳ hấp dẫn đối với người dùng. Từng thức muối được đặt trong một chén nhỏ, kiểu cách sang trọng và xếp vòng như cánh hoa một cách nhuần nhị, ý tứ.

Điểm độc đáo là người Huế nói riêng và người Việt Nam nói chung rất quan trọng yếu tố cân bằng âm-dương, hàn-nhiệt trong món ăn. Do đó, tùy theo điều kiện thời tiết mà lượng muối được điều chỉnh không ngừng cho phù hợp. Mùa mưa nghiêng về những loại muối có vị cay, mặn, ngọt. Mùa hè chuộng nhiều hơn những loại muối có vị đắng, vị chua.

Đến cả người nghệ sĩ am hiểu về nền ẩm thực Việt Nam như Nguyễn Tuân cũng phải dành sự ngưỡng mộ của mình cho những người nghệ nhân làm cơm muối ở Huế. Ấn tượng của nhà văn này sâu sắc đến nỗi mấy chục năm sau, ông vẫn có thể nhớ tường tận và kể tên từng món muối.

com-muoi-hue-mon-an-dai-khach-6c8dcom-muoi-hue-mon-an-dai-khach-6c8d

Muối thành phẩm gồm nhiều loại được chế biến cầu kỳ

Nền ẩm thực Huế vốn nổi tiếng về sự trau chuốt, cầu kỳ trong chế biến những món ăn dù đơn giản nhất; và món cơm muối là một ví dụ điển hình. Nếu vẫn băn khoăn rằng hương vị muối có gì khác nhau giữa mấy mươi thức thì tốt nhất bạn nên làm một chuyến du ngoạn đến vùng đất cố đô và gọi món ăn này. Chỉ có chính mình trực tiếp thưởng thức thì mới cảm nhận hết những tinh túy của cơm muối xứ Huế vang bóng một thời.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận