Đến NaUy không thể bỏ qua nhà thờ gỗ Urnes Stave…

0

(ĐĐDL Tổng hợp) NaUy vùng đất của người Viking nơi chứa đựng nhiều huyền bí về một nền văn hoá cổ xưa cùng tín ngưỡng Tôn giáo đặc sắc với những nhà thờ được thiết kế độc lạ vượt thời gian, tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay…

Xem thêm:

Theo ước tính có khoảng 1.300 đến 2.000 nhà thờ gỗ được xây dựng ở Na Uy trong 2 thế kỉ 12 và 13. Một số nhà thờ nổi tiếng với thiết kế mái vòm bằng nhiều mảnh gỗ hình tam giác với kích thước giảm dần xếp chồng lên nhau. Nhiều nơi còn có cổng được chạm khắc tỉ mỉ với nhiều bức tranh vẽ trên tường mang đặc điểm tôn giáo. Cho đến ngày nay vẫn còn hơn 30 nhà thờ gỗ tồn tại.

Nhà thờ ván gỗ ở Urnes là một nhà thờ được ghép lại từ các ván gỗ nằm tại nông trang Ornes, tỉnh Sogn og Fjordane, Na Uy. Nhà thờ được xây dựng vào khoảng năm 1130 và là nhà thờ cổ nhất được xây bằng ván gỗ cùng loại ở Na uy. Kiến trúc của nhà thờ được xây dựng kết hợp giữa phong cách kiến trúc Ki tô giáo với nghệ thuật Viking cùng với kiểu trang trí bản địa tạo nên “phong cách Urnes”. Nhà thờ này hiện do Hội bảo tồn các công trình kỷ niệm của Na Uy (Fortidsminneforeningen) sở hữu. Thỉnh thoảng cũng có lễ cử hành ở nhà thờ này.

2-6Toàn cảnh nhà thờ Urnes Na Uy 

Khi đặt chân đến đây điều đầu tiên có lẽ là sự ngỡ ngàng trước quang cảnh thiên nhiên xung quanh toà thánh cổ nhất Na Uy này. Nhà thờ gỗ Urnes nằm cạnh 1 hồ nước lớn xanh vắt, mặt nước êm ả thỉnh thoảng có những cơn gió nhẹ nhàng thoảng qua. Cạnh hồ còn có những dãy núi cao nối sát nhau vững chắc và không hề cô độc. Đặc biệt đứng tại nhà thờ ta như lạc vào 1 thế giới cổ tích non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ, không gian như rộng hơn, to hơn , bao trọn ta vào lòng.

2-2Nước hồ xanh như ngọc, nổi bậc lên là toà thánh gỗ màu đen đứng sừng sững giữa núi đồi.

Bước vào nhà thờ là một không khí khác, dường như trầm lắng hơn, sâu sắc hơn, yên tĩnh hơn không khí rộn ràng, nhộn nhịp bên ngoài.

Cửa chính của nhà thờ có hình con rắn quấn lên phía trên và hình một con vật bốn chân ngoặm lấy con rắn. Hình ảnh này có ý mô tả cuộc chiến giữa thiện và ác. Con vật bốn chân tượng trưng cho con sư tử. Trong tranh biểu tượng của Ki tô giáo, con sư tử tượng trưng cho chúa Ki tô, chiến đấu với con rắn, tượng trưng cho quỷ Satan. Cũng có một số người cho rằng hình ảnh này tượng trưng cho các cảnh trong thần thoại Bắc Âu: con vật 4 chân là con rồng, các con rắn quấn vào nhau và con rồng ngoặm rắn ý nói đến ngày tận thế.

2-10Hình ảnh con rắn quấn lên phía trên và hình một con vật bốn chân ngoặm lấy con rắn tượng trưng cho cái thiện và cái ác.

Bên trong nhà thờ, hầu hết được làm bằng gỗ, tồn tại từ lâu nhưng ko hề hư hao và mục, mà rất vững chắc. Màu gỗ tuy đã cũ vài chỗ bị tróc sơn theo thời gian tuy nhiên đa phần còn nguyên vẹn những hình thù được người nghệ nhân Viking điêu khắc tạc nên.

2-4

Trần nhà bên trong nhà thờ gỗ 

2-1Những ngôi mộ được đặt sát cạnh nhà thờ

Điều khá thú vị ở đây đó là những ngôi mộ chôn cất người chết được phép đặt sát cạnh nhà thờ, với mông muốn của người thân những người đã khuất hi vọng người chết được siêu thoát nhanh chóng và được lên thiên đàng nhờ nghe những bài kinh thánh tại nơi này.

Cũng chính hình ảnh những ngôi mộ được đặt cạnh nhà thờ, khiến nó càng trở nên kì bí, ma mị, thu hút sự tò mò của du khách khi đến đây tham quan và đem về cho mình những bức ảnh thú vị tuyệt đẹp.

Nhà thờ ván gỗ Urnes được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới Năm 1979.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo News.Zing.vn

 

 

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.