Dòng sông ngầm lớn nhất thế giới…

0

(ĐĐDL Tổng hợp ) Đáy biển sâu luôn ẩn chứa điều bất ngờ, bí ẩn. Không chỉ tồn tại những sinh vật nằm ngoài sức tưởng tượng của con người. Nơi đây còn có những điều khó tin nhất: Một dòng sông ngầm!

Xem thêm:

Nằm ở bán đảo Yucatan, Mexico, có một con sông ngầm bí ẩn mang tên Cenote Angelita (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Thiên thần nhỏ), cách phía Nam Tulum khoảng 15 phút lặn biển.

cenote-1024x557-1463729827489-35-0-557-1024-crop-1463730152842Dòng sông ngầm Cenote Angelita

Dòng sông Cenote Angelita có sự hình thành vô cùng độc đáo, một lớp mỏng khí hydrogen sulfate tạo nên sự tách biệt giữa nguồn nước mặn và nước ngọt.

Khám phá dòng sông này, bạn sẽ thấy ngỡ ngàng bởi nó là dòng sông ngầm nhưng lại giống như sông trên mặt đất. Thậm chí nơi đây còn có lá và cây đổ hai bên “bờ sông”, càng khiến cho khung cảnh dưới đáy biển trở nên siêu thực hơn!

40_21_1323764330_59_1Khung cảnh siêu chân thực dưới nước khiến người ta có cảm giác như đang đi trên bờ

Có vô số dòng sông ngầm chảy dọc dưới đáy biển Đen. Nhưng đây có lẽ là dòng sông đặc biệt nhất với cây cối và thậm chí là cả những thác nước.

Theo đánh giá, nếu dòng sông này chảy trên đất liền, đây sẽ là dòng sông lớn thứ 6 với lưu lượng nước khổng lồ chảy qua nó. Nó lớn gấp 350 lần sông Thames (tại Anh) và 10 lần sông lớn nhất châu Âu, sông Rhine. Khám phá này giúp cho các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự sống tồn tại dưới đáy biển sâu với nguồn nước giàu dinh dưỡng từ đất liền.

steve_bogaertsLà nơi thu hút những chuyên gia thám hiểm đến tìm hiểu, nghiên cứu.

Sông ngầm Angelita là một hố sụt tự nhiên, đặc trưng của Mexico, kết quả từ sự sụp đổ của nền tảng đá vôi do tác động nguồn nước ngầm bên dưới. Từ trên mặt nước nhìn xuống là một màu xanh thẳm. Lặn ở độ sâu 18m, bạn sẽ bắt gặp những thân cây đầy nhánh nhô ra như những cánh tay của ma quỷ xuất hiện trong khung cảnh u ám.

486349_10151143699457843_115441699_nNhững cành cây gãy đổ tựa như cảnh trong những bộ phim ma quái

Dưới đáy sông, khoảng 115 ft (1ft = 30.48 cm), có cả những con ghềnh và thác nước như một con sông trên đất liền vậy. Những nhà khoa học tới từ Đại học Leeds (Anh) đã vô tình phát hiện con sông này khi sử dụng một tàu ngầm tự động để nghiên cứu đáy biển sâu.

Tiến sĩ Dan Parsons tới từ khoa Trái Đất và Môi trường của trường Đại học Leeds nói rằng: “Nước trong con sông có độ đặc hơn nước biển xung quanh vì chứa nhiều muối hơn và mang nhiều trầm tích hơn”. “Nó chảy dưới một bãi đá ngầm dưới đáy biển, sau đó chảy ra một đồng bằng sâu thẳm như một con sông trên đất liền vậy”.

1383797913-underwater-river-cenote-angelita-mexico-6Con sông đã mang lại chất dinh dưỡng và các thành phần cần thiết cho sự sống nơi đây

Đồng bằng sâu thẳm dưới đáy biển giống như một sa mạc ngầm, nhưng con sông đã mang lại chất dinh dưỡng và các thành phần cần thiết cho sự sống nơi đây. “Điều này nghĩa là dòng sông đóng một vai trò vô cùng quan trọng, như động mạch chính cung cấp sự sống cho biển sâu vậy”.

1383797913-underwater-river-cenote-angelita-mexico-8-1Không gian mờ ảo với đôi chút ánh sáng mập mờ tạo cảm giác ghê rợn nhưng hấp dẫn lòng can đảm của du khách đến tham quan.

Khi nhìn xuống phía dưới bạn bắt đầu cảm thấy như rơi vào trạng thái mê man giống như nhìn thấy một dải sương mù mỏng manh vậy. Dừng lại trước “đám mây” dưới lòng đại dương và nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy rợn người trước khung cảnh kì quái này. Nơi đây chắc hẳn sẽ là nơi cực kì thú vị dành riêng cho những nhà thám hiểm gan dạ đến tham quan hoặc những du khách muốn thử sức với sự nguy hiểm mà kì bí nơi đây.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo soha.vn

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.