48 giờ bình yên ở miền quê Đông Triều

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Có những lúc bạn muốn rời xa phố thị đông đúc để đến với một nơi trong lành và sống thật chậm. Làng quê Đông Triều – Quảng Ninh chính là nơi lý tưởng để bạn đi lễ chùa, trồng rau nuôi cá tận hưởng cuộc sống yên bình.

Xem thêm

Nằm ở cửa ngõ phía Tây tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều cách Hạ Long 78 km và cách Hà Nội 90 km. Đây là địa điểm lý tưởng gần Hà Nội, thích hợp cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh của du khách vào hai ngày cuối tuần.

Ngày 1: Du lịch sinh thái ở làng quê Yên Đức

Từ trung tâm thành phố Hà Nội đến Yên Đức mất khoảng 3 tiếng rưỡi. Không gian yên bình với những cánh đồng lúa mênh mông, ao hồ, và những khu vườn gợi hình ảnh làng quê Việt xưa sẽ khiến bạn quên đi mọi phiền muộn.

Đông Triều

Không gian yên bình ở làng quê Yên Đức

Điểm đến nổi tiếng ở Yên Đức cũng như Đông Triều là hang 73, chùa Cảnh Huống, núi Canh,… Trải nghiệm thú vị nhất ở vùng đất này là bạn sẽ được hóa thân vào một người nông dân thực thụ: trồng rau, bắt cá bằng nôm, xay lúa, giã gạo,…

Yên Đức 1

Du khách có cơ hội trải nghiệm như một người nông dân thực thụ

Thưởng thức những sản vật địa phương cũng là điều mà bạn không thể bỏ qua ở Yên Đức. Các món đặc sản có thể kể đến như: xôi nếp cái hoa vàng, chả rươi, bánh gật gù, cá ngần,…

bánh gật gù

Món bánh gật gù đặc sản của Quảng Ninh

Ngày 2: Đền An Sinh – Đền Thái – Chùa Hồ Thiên

Đền An Sinh

Đền An Sinh thuộc xã An Sinh, cách ngã tư Đông Triều 5,5 km. Ngày trước nơi đây vốn là điện được xây dựng dưới thời Trần (năm 1381). Hiện nay, đây là nơi thờ phụng 8 vị vua nhà Trần có lăng mộ tại vùng đất An Sinh – Đông Triều, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền An Sinh

Đền An Sinh

Khuôn viên đền đền An Sinh nổi bật với hai hàng cây đại, tượng trưng cho các vị vua triều Trần. Trong đền có không gian trưng bày một số di sản văn hóa tiêu biểu của nhà Trần được tìm thấy tại các di tích ở Đông Triều như bãi đá cổ, chậu gốm cho vua dùng,…

Hằng năm, vào ngày 20 đến 22/8 Âm lịch, ngôi đền sẽ nhộn nhịp và đông đúc với hàng nghìn lượt du khách thập phương đến thăm quan, chiêm bái nhân lễ hội Đền An Sinh.

Đền Thái

Đền Thái (còn gọi là Thái Miếu), cách thị xã Đông Triều hơn 8km về phía Đông. Đây được xem là di tích lịch sử quan trọng, khẳng định Đông Triều là quê gốc của nhà Trần.

Vua Trần Thái Tông khi xưa phong vương và cấp đất thang mộc tại An Sinh, An Sinh vương Trần Liễu đã cho xây dựng Thái Miếu để làm nơi thờ cúng tổ tiên và thượng hoàng Trần Thừa. Các vua Trần cũng chọn An Sinh là vùng đất linh thiêng xây dựng lăng tẩm và đặt bài vị ở đây.

Đền Thái

Khu lăng mộ của nhà Trần

Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, Thái Miếu được xây dựng dưới thời Trần đã bị phá hủy hoàn toàn. Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, Đình Đốc Trại được dựng lên ngay vị trí của Thái Miếu. Với tư cách là Tổ Miếu hay Thái Miếu của nhà Trần ở quê gốc An Sinh, đền Thái được đánh giá là di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích lăng tẩm đền miếu và chùa tháp của nhà Trần tại Đông Triều.

Chùa Hồ Thiên

Chùa Hồ Thiên được Pháp Loa cho xây dựng vào năm 1327. Cái tên Hồ Thiên có nghĩa là ngôi chùa được xây dựng ở nơi cảnh phật, cõi tiên.

Chùa Hồ Thiên

Vết tích thời gian ghi dấu trên từng chi tiết trong kiến trúc Chùa Hồ Thiên

Người dân Đông Triều cho rằng Hồ Thiên là nơi các vị cao tăng tu luyện sau khi hoàn thành xuất sắc khóa học tại Quỳnh Lâm viện. Nơi đây được triều đình nhà Lê cho đại trùng tu, tôn tạo dưới thời Lê Trung Hưng rất hoành tráng. Ngôi chùa sau đợt trùng tu có quy mô lớn gồm: Chùa chính, nhà tổ, nhà tăng, vườn tháp và nhà bia.

Nhà bia ở phía Đông có kiến trúc đá xanh hết sức đặc sắc. Tháp 7 tầng cùng nhiều di vật kiến trúc khác cũng là điều thú vị để khám phá khi đến chùa Hồ Thiên.

Tháp 7 tầng

Tháp 7 tầng được phục dựng tại chùa Hồ Thiên

Trong chuyến du lịch tâm linh đến chùa Hồ Thiên, du khách không chỉ được chứng kiến dấu ấn của thời gian qua loạt kiến trúc cổ xưa độc đáo mà còn có cơ hội để hiểu hơn về con đường tu tập của các bậc cao tăng thời Trần.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.