Baikal – hồ nước ngọt 25.000 tuổi

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Hồ nước ngọt Baikal còn là hồ có diện tích lớn nhất thế giới. Đồng thời nơi đây có hệ động vật phong phú, từng được UNESCO ví như “Galapagos của Nga”.
Xem thêm

Miền đất thần tiên bị đóng băng

Vì ảnh hưởng của thời tiết nên hồ Baikal được bao bọc bởi băng đá khoảng 4 – 5 tháng mỗi năm. Lớp băng đá này dày và cứng tới mức nơi đây trở thành tuyến đường tắt thuận lợi. Băng bắt đầu tan từ phía nam hồ vào tháng 4 và dần dần tiến phía đến bắc hồ vào đầu tháng 6.

0_94b74_6a9dc437_XL.jpeg

Nơi đây bị đóng băng hoàn toàn trong 4,5 tháng

Kho báu của thế giới

Dù Baikal là điểm đến thu hút nhiều du khách quốc tế. Nơi đây có cảnh vật tuyệt đẹp nhưng vẫn đậm chất Nga. “Đa phần các hồ nước trên Thế Giới được hình thành dưới 20.000 năm nhưng Baikal đã tồn tại được ít nhất 25.000 năm. UNESCO từng ví hồ Baikal là Galapagos của Nga” – hướng dẫn viên du lịch chia sẽ với khách tham quan.

dulichhapdantaiNga06

Hồ có diện tích lớn cùng cảnh quan tuyệt vời

Con đường lâu đời

Lợi dụng hiện tượng hồ đóng băng, chính quyền nơi đây đã dựng tạm một ray tạm bắc qua vùng băng dày của hồ trong suốt năm 1904, thời gian diễn ra chiến tranh Nga – Nhật. Khi tuyến đường Circum – Baikal hoàn thiện, nó hợp cùng với tuyến chạy từ Moscow tới bờ biển Thái Bình Dương. Được mệnh danh là “khóa vàng trên chiếc đai sắt của Nga”, tuyến đường Circum-Baikal được mệnh danh là kiệt tác xây dựng của xứ sở bạch dương.

Cách đi tới hồ Baikal

Người dân quen gọi Irkutsk là “thủ phủ của miền Đông Siberia”, nơi đây sở hữu nhiều nhà thờ có kiến trúc đẹp mắt (nhà thờ Spasskaya ảnh phải) theo kiểu tân cổ điển, xung quanh là các quán cafe theo phong cách cổ ấm cúng. Ngoài, Irkutsk cũng có vô số công ty du lịch tổ chức tour tham quan hồ Baikal để du khách thoải mái lựa chọn.

 6b64f571f1fbb23ca39643821df548d6

Ngày nay rất nhiều công ty lữ hành khai thác hành trình hồ Baikal

Những kỳ quan bằng gỗ

Được phát hiện bởi người Nga trên vùng đất gần sông Irkut và Angara, thành phố Irkutsk lần đầu tiên ghi tên mình vào bản đồ vào giữa thế kỷ 17. Ngày nay, nơi đây là điểm đến thu hút những người yêu thích điêu khắc. Rất nhiều bộ sưu tập các công trình bằng gỗ lớn nhất vùng Siberia được trưng bày tại đây.

Một Listvyanka yên bình

Listvyanka là trung tâm du lịch quan trọng của hồ. Một dự án trị giá hàng tỷ ruble được đầu tư quy mô mang tên Baikal City. Trong tương lai nơi đây có thể sẽ phát triển thành khu phức hợp về kinh doanh và nghỉ dưỡng trong vòng 20 năm tới. Dự án này bao gồm nhiều siêu thị, một công viên nước, sòng bài cùng các biệt thự sang trọng hiện đại. Đó hiện tại chỉ là dự án tương lai, nhưng hiện nay Listvyanka mới chỉ là một ngôi làng nhỏ êm đềm. Vào sáng sớm, phụ nữ thường cho ngựa ăn, chuẩn bị cá omul (cùng họ cá hồi) để xông khói…

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.