Cảnh đẹp Tây Hồ xưa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Hồ Tây từ ngàn xưa đã là cảnh đẹp nổi tiếng, cũng vì thế mà không ít lần được đề cập trong các tập thơ của các thi nhân. Trong tập thơ “Tây Hồ bát cảnh” của Lê Vĩnh Hựu , cảnh đẹp thơ mộng của hồ Tây từ TK XVIII bao gồm:

Rừng bàng của Chúa

Địa danh này  nằm ở  làng Yên Thái có một núi đất cao 400-500 trăm thước.Nơi đây từng được Chúa Trịnh Giang cho trồng nhiều cây bàng để lấy bóng râm nghỉ mát. Những hang bang tươi tốt  tỏa ra cành lá xum xuê, sắc lá theo từng mùa thay đổi. Ngắm từ xa như những chiếc lọng đỏ, lọng xanh rất đẹp mắt, để ví sự trù phú này người dân quanh đó quen gọi là rừng bàng.

 Đàn thề Đồng Cổ

Đàn này được lập trước cửa đền Đồng Cổ trên bờ hồ thuộc làng Thụy Chương dưới thời Lý Thái Tông. Kiến trúc của đàn bao gồm hai tầng, tầng trên thờ thần, tầng dưới vua ngự. Mỗi năm 2 lần, hai kỳ xuân thu, nhà vua ra đó làm lễ tế rồi hạ lệnh trăm quan văn võ đứng trước đàn thề rằng: “Làm con phải hiếu, làm tôi phải trung, bất hiếu bất trung, thần minh giết chết”. Về sau đàn đấy đổi làm nơi sinh hoạt tế lễ của dân. Thông thường , đây là nơi các đôi nam nữ đến trước đàn thề nguyền, xin thần linh minh chứng cho lòng chung thủy của mình.

12868651301933788100_574_0

Một góc Hồ Tây vào khoảng TK XVIII

Cánh đồng hoa Nghi Tàm

Cánh đồng hoa xuất phát từ những ruộng dọc bên hồ Tây. Tuy nhiên, cũng chỉ có đồng hoa ở trước chùa Kim Liên, làng Nghi Tàm là đẹp, được chọn làm hoa tiến vào Phủ Chúa và Cung Vua.

Bến trúc Nghi Tàm

Làng Nghi Tàm trước đây có trồng một thứ trúc vàng có tên là trúc ngà phủ rợp bóng  làng. Nếu ngắm nhìn từ xa trông như hàng vạn cây đứng chuyển mình trước gió, đồng thời hắc lên ánh vàng trông rất đẹp. Nơi đây trước kia được  chúa Trịnh Giang đã cho mở một bến tắm, hàng năm mùa hè cùng các cung nữ lên đó tắm mát vui đùa.

Sâm cầm Hồ Tây

Sâm cầm là loại chim quý trước đây. Hằng năm cứ  khoảng tháng Chạp đến tháng Giêng hằng năm lại có từng đàn chim sâm cầm bay về kín mặt hồ. Loại chim quý vì chúng hay ăn sâm nên thịt rất bổ,  nên thường là vật tiến cua. Cũng chính vì lẽ đó mà nghề đánh chim đã trở thành một nghề của mấy làng xung quanh hồ.

Làng Khán Xuân

Làng Khán Xuân là một làng ở bên bờ phía Nam hồ.Đời chúa Trịnh Giang lập một ly cung và từ đó  hàng năm mùa hè ra đó nghỉ mát thưởng ngoạn .Cứ đêm đến nội thần và cung nữ mở chợ bày hàng mua bán, hát xướng làm nhộn nhịp cả xóm làng. Những đêm mở chợ, làng Khán Xuân lại sáng rực một góc thành vì đèn nến thắp sáng trưng tạo không khí sôi nổi vui tươi. Chính vì vậy mà chợ đêm Khán Xuân trở thành một nét đẹp thú vị  kinh thành Thăng Long trong các câu chuyện xưa.

0 ac hồ gươm 2

Nơi đây là nguồn cảm hứng của biết bao thi sĩ họa sĩ thời bấy giờ

Tiếng đàn hành cung

Tọa lạc ngay tại Chùa Trấn Quốc thời chúa Trịnh. Dần dần về sau nơi đây hàng đêm vẫn rộn tiếng đàn của các cung nữ làm người trông coi chùa. Dần dần đây nguồn cảm hứng thi ca dào dạt của tao nhân mặc khách khi xuôi dòng đến với Hồ Tây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận