Đến Đông Tảo “diện kiến” gà Tiến Vua

0
[ĐĐDL] Gà Đông Tảo là loại gà vô cùng quý hiếm và đặc biệt đắc đỏ trong các dịp Tết khi mọi người nườm nượp kéo nhau mua về làm giống, cúng lễ hay biếu tặng.

Từ rất lâu, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã là miền quê nổi tiếng với giống gà Đông Tảo hay còn gọi tên khác là gà Đông Cảo. Thời phong kiến, chỉ có vua chúa mới được thưởng thức loại đặc sản cực kì ngon này. Chính vì điều này, gà Đông Tảo còn được gọi là Tiến Vua.

Theo những câu chuyện của già làng, xưa kia ở Đông Tảo có tục thi gà, các hộ đi khắp nơi lùng mua những con to nhất, đẹp nhất để tham gia. Gia đình đạt giải cao nhất sẽ được cấp 3 mẫu ruộng ở trước cửa đình để cấy cày.

Điểm đặc biệt nhất về gà Đông Tảo chính là đôi chân “khủng”. Một số con còn có chân to bằng bắp tay người lớn, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và hơn 3,5 kg (gà mái). Đây là thú cưng của nhiều người thích chơi gà cảnh, đồng thời là thực phẩm hàng đầu được lựa chọn trong ngày Tết.

Dong tao0Dong tao0

Chân gà Đông Tảo có thể to bằng cả bắp tay người lớn

Vào những dịp gần Tết Ấm lịch, gà Đông Tảo bán rất chạy, hơn nữa nhiều người còn tìm đến tận làng mua. Doanh thu chính của làng đế từ 3 loại gà: gà thịt, gà cảnh và gà giống – loại cho doanh thu cao nhất. Trung bình, một con gà giống có giá 100.000 – 150.000VND (vài ngày đến một tháng tuổi).

Gà Đông Tảo đang được liệt vào danh sách bảo tồn gen. Hiện tại, ngay ở làng cũng có trại gà Đông Tảo được cơ quan chức năng chứng nhận để bảo tồn và phát triển nguồn gen thuần chủng quý hiếm.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận