Những ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Đi chùa là một trong những nét đẹp  truyền thống mang tính tâm linh của người Việt, thể hiện niềm tin hướng về cội nguồn. Sài Gòn vốn được biết đến là thành phố hiện đại năng động nhưng hình ảnh những ngôi chùa luôn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa  sở hữu  khuôn viên rộng thoáng, và được xây dựng theo lối kiến trúc tiêu biểu của những ngôi chùa ở miền Bắc. Cả tên và kiến trúc của ngôi chùa được mô phỏng theo một ngôi chùa gỗ ở Bắc Giang, trung tâm của phái Trúc Lâm Yên Tử.

Dù chỉ đứng từ xa bạn cũng đã trông thấy ngôi tháp đá cao 14 m với 7 tầng, được xây dựng và trạm trổ với những hoa văn, họa tiết theo phong cách văn hóa đời Lý – Trần rất tinh xảo. Tọa lạc  trên con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở trung tâm thành phố, nên chùa luôn là điểm viếng đông du khách tham quan, hành hương nhất là vào những ngày rằm lớn trong năm.

IMG_1882

Chùa Vĩnh Nghiêm là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân Thành Phố

Việt Nam Quốc Tự

Trong một không gian thanh tịnh, rợp bóng mát bởi những cây cổ thụ tram tuổi, Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2) là một công trình kiến trúc đẹp và có ý nghĩa lịch sử cũng như tâm linh. Ngôi chùa được biết đến với lối kiến trúc đậm bản sắc văn hóa Việt, nổi tiếng ở TP HCM, không chỉ là những dịp rằm lớn mà hàng ngày rất đông du khách và phật tử đến tham quan, chiêm bái.

Chùa Xá Lợi

Nằm trên con đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, được che mát bởi những tán me cổ kính, xanh mướt dọc hai bên lối vào khiến không gian ngôi chùa thêm trầm mặc và huyền ảo. Chùa được xây dựng và hình thành là nhờ sự đóng góp của nhân dân các tỉnh miền Nam trước đây để thờ xá lợi Phật.

Nét độc đáo của chùa là ngôi tháp cao 7 tầng, cao 32 m, tầng cao nhất có treo một đại hồng chuông nặng 2 tấn, được đúc theo khuôn mẫu của chùa Thiên Mụ ở Huế. Tiếng ngân vang của chuông được đã trở thành cảm hứng cho bài vọng cổ “Tiếng chuông chùa Xá Lợi” của soạn giả Viễn Châu.

Chùa Giác Lâm

Được biết đến như một ngôi chùa cổ và nổi tiếng ở TP HCM, chùa Giác Lâm (tọa lạc tại quận 11) có rất đông du khách viếng thăm. Ngôi chùa mang kiến trúc  tiêu biểu ở miền Nam, theo kiểu chữ Tam gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau. Ở chính điện với còn lưu giữ kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái với bốn cột chính gọi là tứ trụ.

Toàn cảnh chùa khá rộng rãi và yên ắng rất thích hợp cho phật tử, du khách hành hương, như tránh xa những ồn ào náo nhiệt ở thành phố. Đến đây du khách có thể tìm hiểu thêm về những giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc, điêu khắc mà ngôi chùa vẫn còn lưu giữ tương đối nguyên vẹn kiến trúc truyền thống trước đây.

gl1(1)

Toàn cảnh chùa Giác Lâm nhìn từ trên cao

Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng hay còn biết đến là Điện Ngọc Hoàng, nơi đây thờ thần Hoàng của người Hoa , nên cũng vì thế mà mang đậm kiến trúc của  Trung Hoa. Trong chùa hiện lưu giữ những bức tượng điêu khắc bằng gỗ rất đẹp và quý hiếm còn nguyên vẹn.

Dù chỉ mới đặt chân vào chùa du khách sẽ thấy thích thú với hồ nước hoa sen thanh kiết, khói tỏa nghi ngút khắp sân. Đặc biệt bên trong chùa có một hồ nuôi rùa  số lượng lên tới hàng nghìn con. Khách thập phương viếng chùa thường phóng sinh rùa xuống hồ xem như một việc hành thiện, tích đức.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận