Rợn người với con dốc ma ở Trung Quốc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Con dốc ma này tọa lạc tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Tên gọi này dùng để ám chỉ  một con dốc mà khi xe lên không cần nhấn ga, tuy nhiên đến khi xuống dốc thì lại phải đạp ga.

Một điều khá lạ lùng là con dốc ma này lại có ở nhiều nơi khác nhau như tỉnh Trung Quốc như: Quảng Đông, Thiểm Tây, Sơn Đông, Chiết Giang hay Tân Cương, Phúc Kiến. Tuy nhiên, trong số đó, một trong những nơi được đồn đại nhiều nhất chính là con dốc ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Con dốc này nằm bên sườn núi Mạo Sơn, cách Thẩm Dương khoảng 30 km. Xung quanh nơi đây được bao quanh bởi rừng núi um tùm , rậm rạp càng làm cho con dốc thêm phần ma mị. Và điều làm nên nét lí thú cho mọi người khi đi qua con dốc này, xe lên dốc không cần phải đạp ga hay tăng tốc mà xe vẫn lướt bon bon. Và càng thú vị hơn là dù xe tắt máy rồi thì cũng không hề ảnh hưởng gì đến việc leo dốc. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn trái ngược khi xuống dốc.
2010020913205114021

Quang cảnh nên thơ của con dốc kì lạ

Theo số liệu thì con dốc này dài khoảng 80 m, rộng 20 m, và có địa hình tây cao, đông thấp. Con dốc này mới được phát hiện khoảng 25 năm nay (4.1990). Hoạt động trái quy luật này lần đầu tiên phát hiện bởi một người cảnh sát giao thông trẻ tuổi lái chiếc xe Jeep lên dốc. Nhưng một điều lạ lùng xảy ra là khi anh tắt máy xe mà  xe vẫn tự động trượt từ từ lên đến đỉnh con dốc. Việc lạ lùng này khiến người cảnh sát ngạc nhiên và quyết định thử nghiệm vài lần nhưng lần nào kết quả đều là xe tự động di chuyển ma không cần sử dụng động cơ. Từ đó, con dốc này trở nên nổi tiếng.

Điều kì lạ này chính là lí do thu hút nhiều chuyên gia đến nghiên cứu. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có cách giải thích nào hoàn toàn thỏa đáng cho hiện tượng bí ẩn này ngoài những câu chuyện đồn thổi xung quanh.

Nói đến cách giải thích thì có thể điểm qua 3 cách phân tích sau:

  • Lí do đầu tiên được đưa ra là do trọng lực tuân thủ theo nguyên lí “nước chảy từ trên cao xuống thấp”. Và việc trái ngược này trong hoạt động của con dốc có thể là do một hoặc nhiều điểm trọng lực được phân bố khác thường. Tuy nhiên, lí giải này vẫn chưa thật sự thỏa đáng.
  • Cách giải thích thứ 2 là có thể từ trường là nguyên nhân. Có thể nơi đây có từ trường rất mạnh nên hút xe lên con dốc mà không cần sử dụng động cơ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công bố nào được đưa ra về việc phát hiện các loại vật chất dạng sắt nào có từ trường ở đây. Cho nên  giả thuyết này vẫn chưa có sức thuyết phục.
  • Cách lí giải hứ 3 có vẻ thuyết phục hơn. Theo địa hình thì phía tây núi Mạo Sơn đông cao tây thấp, còn việc phân bố địa hình dốc ma của thì trái ngược lại: đông thấp tây cao. Chính vì  vật tham chiếu của thị giác khác nhau nên gây ra sự chênh lệch này. Vì thế khi  ta đang  cho xe lên dốc nhưng sự thật là đang xuống dốc. Cách lý giải này có vẻ có cơ sở hơn nhưng chưa có bằng chứng thật sự để thuyết phục.

d

Để trả lời cho điều bí ẩn này chỉ mới là những giả thuyết được đưa ra

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nguyên lí hoạt động của dốc ma vẫn là một câu hỏi bí ẩn đầy thú vị. Chính điều này đã trở thành điểm thu hút du khách, và mỗi năm có hàng nghìn du khách kể cả các nhà khoa học đến đây tham quan và nghiên cứu.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận