Đồi Sư Tử – nơi lưu giữ dấu ấn của trận chiến Waterloo

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bắt đầu hình thành từ năm 1822 đồi Sư Tử chính nơi diễn ra trận Waterloo, đã bắt đầu trở thành địa điểm ghi nhớ một mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự thất bại của Napoleon Bonaparte.

Cách đây 2 Thế Kỉ, nơi đây đã diễn ra cuộc chiến lịch sử Waterloo diễn ra ngày 18/6/1815 tại thị trấn Waterloo, nay thuộc Bỉ, cách thủ đô Brussels 15 km. Sự kiện nổi tiếng này là dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh của Napoleon Bonaparte – người đánh chiếm hầu hết châu Âu vào đầu thế kỷ 19 và ghi dấu ấn lịch sử quan trọng.

Song song đó, người ta còn biết đến Waterloo như một trong những trận đẫm máu nhất của đầu thế kỷ 19, gần 200.000 binh lính của 7 vùng lãnh thổ đều tham gia chiếu đấu. Khi tiếng súng đầu tiên khai hỏa cho tới 9 giờ sau đó quân Napoleon đầu hàng, có khoảng 65.000 lính đã chết hoặc bị thương.

Cho đến hiện nay dấu tích của trận chiến cũng như mai một và vơi dần. Tuy nhiên, tại nơi xảy ra trận Waterloo vẫn lưu lại một số biểu tượng, đài tưởng niệm trên vùng đồng cỏ. Và biểu tượng lớn nhất, quan trọng nhất là nằm ngay trung tâm trận chiến lịch sử là đồi Sư Tử (Lion’s Mound).

Tọa lạc trên ngôi đồi cao 43 m, hình chóp nón, trên đỉnh là một bức tượng sư tử đúc bằng kim loại cỡ lớn, chiều rộng và cao đều là 4,5 m sừng sững oai vệ. Hình tượng Sư Tử này được xây dựng theo yêu cầu của vua William I, Hà Lan. Mục đích là muốn xây dựng tại nơi con trai mình bị thương vì trúng đạn và ngã ngựa trong trận chiến.

Image00012

Cho đến nay, nơi đây đã trở thành điểm tham quan cho du khách

Công trình  xây dựng trong 3 năm,  bắt đầu xây từ năm 1822 nhưng mãi tới 1825 mới hoàn tất. Gần 400.000 m khối đất được thu thập từ các khu vực quanh nơi diễn ra trận Waterloo. Trong đó bao gồm cả phần đất của vùng nông trại La Haye Sainte và con đường của Công tước Wellington chạy về trung tâm trận đánh. Khi Công tước về thăm lại vào năm 1827, ông bất ngờ trước ngọn đồi mới xây và thốt lên: “Họ đã thay thế cả bãi chiến trường xưa” để tạo nên cảnh quan đẹp mắt.

Để tiện cho du khách tham quan,  lối đi dài có bậc thang được xây thêm để du khách leo lên đỉnh đồi Sư Tử. Từ đây, mọi người có thể nhìn thấy toàn cảnh nơi từng diễn ra trận Waterloo cũng như toàn cảnh khu vực nơi đây. Con sư tử khổng lồ trên đỉnh đồi lấy ý tưởng từ tượng sư tử Medici ở Florence, Italy hồi thế kỷ 16. Sư tử có chân trước đặt lên một quả cầu với ý nghĩa là chiến thắng toàn cầu nhằm ca ngợi chiến công và nhiềm tự hào.

tfd_140911_Doi Napoleon

Đồi sư tử là minh chứng cho cuộc chiến oai hùng ngày xưa

Song hành với công trình đồi Sư Tử là một tòa nhà hình trụ lớn trưng bày bức tranh khổ lớn mô tả trận chiến Waterloo của họa sĩ người Pháp, Louis Dumoulin. Công trình này được xây dựng vào năm 1911, bức tranh hoàn thành ngay sau đó một năm để lưu giữ chiến tích còn sót lại trước đây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận