Hoa cải vàng “bên kia sông Đuống”

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đến với vùng đất Kinh Bắc, có lẽ ấn tượng về tuyệt tác của nhà thơ Hoàng Cầm sẽ sống lại trong lòng mỗi người. Và với những con người du miên, hình ảnh cánh đồng hoa cải vàng rực bên sông Đuống dễ khiến họ say mê, ngơ ngẩn.

Sông Đuống nằm ở Gia Lâm, gần khu vực giáp ranh giữa Hà Nội-Bắc Ninh. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, hình ảnh sông Đuống đã đi vào tâm khảm của người dân nơi đây cũng như những người gắn bó máu thịt và trót yêu vùng đất này.

songduong

Nhà thơ Hoàng Cầm ngồi bên “nàng thơ” của ông

Sông Đuống ngày nay được sống trong yên bình, mang vẻ đẹp dịu dàng, miên man màu vàng hoa cải bên sông. Không giống như màu xanh ngập tràn thuở xưa “xanh xanh bãi mía vườn dâu-ngô khoai biêng biếc”, hoa cải thật sự đã mang đến diện mạo mới, tươi vui hơn, xuân sắc hơn cho con sông “trôi đi một dòng lấp lánh” này.

Hoa cải nở vào đúng dịp cuối tháng 12 âm lịch đến đầu xuân mới. Vì vậy, sông Đuống trở thành địa điểm lý tưởng cho dân mê chụp ảnh hay người thích ngắm hoa, dù nó vốn dĩ không được trồng để phục vụ du khách.

IMG_9559copy

Nhiều người chọn nơi đây để chụp ảnh cưới vì vẻ đẹp rạng rỡ xuân sắc của cánh đồng hoa cải

Cánh đồng hoa cải nơi đây trở nên nổi bật bởi sắc vàng cứ miên man trải dài khắp những cung đường, du khách có thể dừng lại bất cứ đâu để có thể “không để lại gì ngoài dấu chân và không mang theo gì ngoài những bức ảnh đẹp”.

Hoa Cải Ảnh NA

Hoa vàng mênh mông, thinh lặng như bỏ qua sự ồn ào, hối hả nơi phố thị

Không những là nguồn cảm hứng cho tác phẩm “Bên kia sông Đuống” của nhà thơ Hoàng Cầm, con sông thơ mộng cùng với hoa cải vàng còn là “nhân vật chính” trong truyện ngắn “Mùa hoa cải bên sông” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Tác phẩm này sau đó được đạo diễn Khải Hưng chuyển thể thành phim “Lời nguyền của dòng sông”DSC_0055Vẻ đẹp của cánh đồng hoa cải bên sông Đuống mang lại cảm giác ấm áp, yên bình

Có đi đến sông Đuống ngắm “hoa vàng mấy độ”, rồi hồi tưởng lại câu chuyện hào hùng nhưng đuộm buồn của quá khứ mới cảm nhận trọn vẹn sự rung cảm của những văn nghệ sĩ khi chấp bút viết nên những tác phẩm sống mãi với thời gian.

Sông Đuống, hoa vàng, xuân sang, cuộc sống mới thanh bình làm sao!

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Báo Phụ nữ

Bình luận

Bình luận

Bình luận