Kandy – Kinh đô của du lịch văn hóa và tâm linh ở Sri Lanka

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Kandy với núi non xanh rì bao bọc hiện là điểm đến hàng đầu đất nước Sri Lanka. Kinh đô cuối cùng của vương triều Sinhala nổi tiếng với loại hình du lịch văn hóa và tâm linh.

Xem thêm

Kandy được thành lập từ thế kỷ 15, nằm ở độ cao 465 m so với mặt biển. Kinh đô cổ kính vẫn còn nguyên vẹn dấu ấn của thời gian với các công trình kiến trúc từ thời thực dân Anh chiếm đóng.

Kandy

Kandy còn nguyên vẹn dấu ấn của thời gian

Năm 1988, thành phố lớn thứ hai đồng thời là thủ đô tôn giáo của Sri Lanka đã trở thành di sản thế giới được UNESCO công nhận. Sắc màu thiên nhiên từ những dãy núi xanh tươi của vùng thung lũng nhiệt đới hòa điệu với các đền đài Phật giáo giúp hành trình khám phá văn hóa tâm linh Sri Lanka thêm phần hấp dẫn.

Kandy 2

Kandy là thành phố du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Sri Lanka

Những ngôi đền Phật giáo và Hindu linh thiêng  là yếu tố chính trong việc nâng tầm giá trị của thành phố đẹp nhất Sri Lanka. Ngôi đền Dalada Maligawa là nơi linh thiêng và được Phật tử ở Sri Lanka cũng như những tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới tôn kính. Đây là nơi bảo tồn di tích răng Đức Phật nằm bên bờ hồ phía bắc được bảo vệ và giữ gìn nghiêm cẩn.

đền Dalada Maligawa

Đền Dalada Maligawa nơi bảo tồn di tích răng Đức Phật

Cung điện Hoàng gia xưa của Sri Lanka ở Kandy cũng là điểm đến nổi tiếng. Bạn có thể ghé thăm các phòng ở hoàng hậu cùng các cung tần, phòng họp có kiến trúc gỗ và kho vũ khí. Một số phòng trong cung điện được dùng làm bảo tàng triển lãm các triều đại ở Kandy.

Tháng 8 hằng năm, Kandy tràn ngập du khách và tín đồ trẩy hội Esala Perahera. Hội là sự kiện văn hoá đầy mê hoặc với các đoàn voi lộng lẫy và ánh đuốc rực sáng một góc trời tháp tùng thánh tích răng Phật – di tích văn hóa quý giá nhất Kandy – đặt trên lưng “cụ voi” cao niên nhất ở Kandy, diễu hành qua các ngả đường trong thành phố.

Esala Perahera

Esala Perahera là đám rước tôn giáo lớn nhất châu Á

Người dân Kandy sẽ dành 5 đêm đầu tiên tổ chức những nghi lễ và trình diễn các điệu múa trước năm khu đền thiêng của Kandy. Từ đêm thứ sáu là cuộc đua tranh các đoàn diễu hành của các ngôi đền thờ các vị thần bảo hộ Sri Lanka (Natha, Vishnu, Kataragama và Pattini) đến Phật Nha Tự.

Esala Perahera 2

Hàng trăm con voi sẽ xuất hiện trong ngày hội

Trong 10 đêm lễ hội thì đêm trăng rằm chính là đỉnh điểm của cuộc vui. Cả trăm con voi sẽ cùng nhau tham gia đám rước di tích răng Phật. Bạn không thể bỏ qua buổi biểu diễn nghệ thuật của hàng ngàn nghệ sĩ từ khắp Sri Lanka tụ về và màn diễu hành đặc sắc của những đoàn voi khoác lên mình những tấm áo sặc sỡ.

Năm 2016, đám rước tôn giáo lớn nhất châu Á này sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 18-8.

Vườn thực vật Hoàng gia Peradeniya cách trung tâm Kandy khoảng 4 km là một trong những vườn thực vật nổi tiếng nhất thế giới. Khu vườn được thành lập năm 1821 có diện tích 60 ha, là nơi sinh sống của hơn 300 loài phong lan, cây gia vị và cây dược liệu. Nếu đến thăm khu vườn thì du khách nhất định đừng bỏ qua việc chiêm ngưỡng Thyllum Speciosum, loài hoa lan lớn nhất thế giới.

Thyllum Speciosum

Thyllum Speciosum – Loại hoa lan lớn nhất thế giới

Trên khắp đường phố Kandy, những ngôi nhà mái lợp bằng gỗ, gạch hay giả cẩm thạch có từ triều đại Sinhara là những nét chấm phá duyên dáng cho thành phố cổ kính.

Khu chợ trung tâm gần nhà ga thành phố là nơi khiến du khách dễ móc hầu bao cho các loại trái cây nhiệt đới hấp dẫn cùng sản phẩm thủ công và nhiều loại trang sức vừa rẻ vừa đẹp.

Kandy market

Thiên đường trái cây nhiệt đới ở chợ trung tâm Kandy

Trại voi mồ côi Pinnewala thành lập năm 1975 là một trong những điểm tham quan thú vị cách trung tâm Kandy khoảng 40 km về phía Tây. Hoạt động khiến các du khách rất thích thú chính là xem cảnh tắm voi hay cùng với nhân viên trại cho voi con bú bình…

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.