La Paz – Thủ đô có nhiều cái nhất của Bolivia

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Là thủ đô hành chính của Bolivia, La Paz thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách hằng năm bởi những cái nhất độc đáo trên thế giới.

Xem thêm

 Thủ đô cao nhất thế giới

La Paz được xem là thủ đô cao nhất trên thế giới khi nằm trong thung lũng núi Andes ở độ cao 3.640 m so với mặt nước biển. Nơi đây còn được mệnh danh là Thành phố lẩn khuất trong những đám mây.

La Paz, Bolivia

La Paz là thủ đô cao nhất thế giới khi nằm ở độ cao 3.640 m

Độ cao ở La Paz là yếu tố quan trọng phản ánh xã hội của thành phố. Người giàu ở khu vực thấp nhất ở thung lũng. Họ chọn những khu nhà biệt thự hay những khu nhà phố tư nhân để thuận tiện đi lại. Khu chung cư cao cấp gần trung tâm thành phố thì dành riêng cho giới trung lưu.

Càng lên cao dần, những khu nhà gạch nằm cheo leo trên những sườn đồi là của những người thu nhập thấp. Cuộc sống của họ khó khăn hon khi phải dậy thật sớm di chuyển xuống trung tâm trong tình trạng kẹt xe liên miên.

Hệ thống cáp treo công cộng cao nhất trên thế giới

La Paz nằm giữa thung lũng xung quanh các đỉnh núi cao, việc di chuyển chẳng hề dễ dàng khi hệ thống giao thông công cộng như xe điện ngầm là bất khả thi. Chính phủ đã đầu tư hàng trăm triệu USD để phát triển hệ thống giao thông nội đô bằng cáp treo để giải quyết tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng.

La Paz 2

Hệ thống cáp treo công cộng ở La Paz

Hệ thống cáp treo cao nhất thế giới ở La Paz dài gần 10 km, được lắp đặt ở độ cao 4.000 m so với mặt nước biển, nối La Paz và thành phố lân cận El Alto, đi qua dãy núi Andes hùng vĩ. Hệ thống giao thông hiện đại này rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố còn chưa đến 5-7 phút thay vì 30-40 phút bằng đường bộ.

La Paz 3

Khung cảnh tuyệt đẹp từ trên cao

Cáp treo hoạt động liên tục 17 giờ một ngày. Giá vé cho mỗi lượt đi được niêm yết ở mức 3 boliviano (khoảng 9.000 đồng) không phân biệt người dân địa phương hay khách du lịch nước ngoài.

Khi di chuyển bằng cáp treo, bạn còn có cơ hội ngắm nhìn đỉnh Illimani cao 6.438 m quanh năm phủ tuyết trắng, một trong những đỉnh núi cao nhất Bolivia.

Khu chợ phù thủy rùng rợn nhất thế giới

La Paz cũng là nơi tọa lạc của khu chợ phù thủy rùng rợn nhất thế giới. Ngôi chợ trưng bày những món hàng khiến du khách không khỏi toát mồ hôi lạnh như: bào thai Llama khô, ếch khô Aymara, những bức tượng nhỏ với trang phục truyền thống khoác những túi ngũ cốc, thuốc chữa bệnh và vô số loại bùa chú kỳ quái.

La Paz 4

Chợ phù thủy La Paz

Khách du lịch đến đây phải tỏ thái độ tôn trọng đối với văn hóa, tín ngưỡng của người La Paz, những hành động bất kính đối với người bán hàng và cả những đồ cúng kiếng sẽ bị trả giá. Bởi theo người dân địa phương, đây là hình thức kinh doanh nghiêm túc và thiêng liêng mang màu sắc tín ngưỡng của người dân bản địa. Họ dành thời gian, công sức tư vấn và giúp khách hàng tìm một loại bùa chú hay một loại thuốc chữa bệnh phù hợp.

La Paz 5

Khu chợ thiêng liêng mang màu sắc tín ngưỡng của người La Paz

Ngày nay, khi du lịch ngày càng phát triển ở La Paz, chợ phù thủy không chỉ bày bán các sản phẩm tâm linh huyền bí mà còn kinh doanh rất nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của Bolivia với giá cả rất rẻ so với Peru hay Chile.

Bảo tàng về lá coca duy nhất trên thế giới

Coca là một trong những cây công nghiệp quan trọng nhất ở Bolivia, với sản lượng cung cấp đến 17% trên toàn thế giới. Loài cây này được xem là một biểu tượng văn hóa ở Bolivia khi chúng xuất hiện ở mọi nơi như được sử dụng làm trà, các loại bánh nướng, dùng trong y học cổ truyền,…

Coca

Coca là một trong những cây công nghiệp quan trọng nhất ở Bolivia

Bảo tàng Museo de Coca nằm ở quận San Sebastian là bảo tàng coca chỉ có duy nhất ở La Paz. Nơi đây trưng bày và giới thiệu rất độc đáo về cây coca và ảnh hưởng trong văn hóa của người Bolivia. Du khách thường ghé thăm để biết rõ quá trình sử dụng coca cũng như tìm hiểu văn hóa và con người Bolivia.

Museo-de-la-Coca

Bảo tàng Museo de Coca ở La Paz

Hiện nay, Liên Hợp Quốc coi coca vào một dạng ma túy và một số các quốc gia trong vùng vẫn nghiêm cấm việc vận chuyển và tiêu dùng sản phẩm này. Nhưng đối với người Bolivia, cây coca vẫn mang lại giá trị kinh tế nhất định và quan trọng hơn nữa thể hiện được tính văn hóa dân tộc của họ từ ngàn đời.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.