Melaka-Bảo tàng sống của Malaysia

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Melaka là thành phố cổ xưa nhất Malaysia, mang vẻ đẹp phức hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau. Điều này thể hiện rõ nét qua kiến trúc và tôn giáo.

Melaka còn có tên gọi khác là Malacca, nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 150 km về hướng Nam. Vùng đất cố đô này là nơi ghi dấu thời vàng son của Malaysia 600 năm về trước, vì thế, nó có giá trị to lớn về mặt lịch sử.

khuphoMalacca

Màu đỏ của các tòa nhà mang âm hưởng kiến trúc Hà Lan

Từng là thuộc địa của Hà Lan và Anh Quốc, vùng eo biển Melaka mang đậm sắc thái văn hóa của hai quốc gia này. Quảng trường Hà Lan là một minh chứng sinh động. Ở quãng trường có những con đường đỏ rợp bóng cây, một nhà thờ cũng màu đỏ gợi nhớ về quá khứ và một công viên mô phỏng hình ảnh chiếc cối xay gió.

Những ngôi nhà gỗ nhỏ nằm dọc theo con sông Melaka yên bình làm nơi đây nổi tiếng với biệt danh “Venice Châu Á”, khiến du khách không thể nào quên.

kham-pha-thanh-pho-co-xua-nhat-malaysia-1

Dòng sông Melaka vắt ngang thành phố mang đến tên gọi “Venice Châu Á” cho Melaka

Một nét văn hóa khác thể hiện qua pháo đài Bồ Đào Nha, nơi du khách có thể ngắm thành phố Melaka bên dưới với những nếp nhà ngay ngắn. Xa xa tầm mắt là vịnh Melaka bên bờ Ấn Độ Dương xanh thẳm mênh mông. Pháo đài Bồ Đào Nha làm sống lại quá khứ với  những cỗ pháo, những chiếc xe chiến sự xù xì, những bức tường loang lổ… bày ra trước mắt khách tham quan.

1416202388-melaka_-_photo_htd_6resize_lyum

Những chiếc xe xích lô với màu sắc sặc sỡ được du khách yêu thích

Melaka còn là vùng đất hội tụ của các tôn giáo. Qua quá trình lịch sử, ngoài ảnh hưởng của các đế quốc lớn, tôn giáo còn du nhập vào Melaka thông qua việc giao thương với những “cây đa, cây đề” của tôn giáo như Ấn Độ, Ả Rập, Trung Quốc…

Trong đó đạo Hồi, đạo Hindu được người Ấn và Ả Rập truyền qua những thương nhân bán tơ tằm, gốm sứ,… Đạo Thiên Chúa được giáo sĩ Tây Ban Nha-Francisco Xavier truyền bá khi theo người Bồ Đào Nha đến Melaka.

17-10-Anh-1-1413603553_660x0

Thành phố là sự hòa trộn văn hóa Đông-Tây

Đến với Melaka, du khách sẽ có cảm giác như đang du lịch tại nhiều nơi trên thế giới trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nơi đây còn cho ta cảm giác sống động về những giá trị trường tồn với thời gian, từ đó thêm yêu quý và có ý thức giữ gìn chúng một cách trân trọng và chân thành nhất.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận