Mùa này về Đồng Tháp nếm thử đặc sản miền tây nam bộ

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Hãy cùng diadiemdulich.com về Đồng Tháp thưởng thức những món ăn dân dã miền sông nước.

Xem thêm:

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh với bông điên điển đã mãi thấm nhuần tâm hồn người Miền Tây chân chất
Mùa điên điển ra bông cũng là mùa cá linh từ Biển Hồ trôi dạt xuống vùng sông Tiền, sông Hậu. Vì vậy, món canh chua bông điên điển nấu với cá linh được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ.

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Chính nhờ tất cả hương vị và gia vị đã càng làm cho món ăn trở nên lạ miệng và quyến rũ. Món ăn thơm ngon, quyến rũ, dậy mùi thơm phức khiến người dù khó tính cách mấy khi vừa cảm nhận cũng phải hài lòng và tấm tắc khen ngon.

Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng và tất nhiên không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm chất.

20160406135024-10-mon-ngon-rat-la-khong-the-bo-qua-o-dong-thap

Lẫu bông điên điển

Chuột đồng nướng lu

Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, đâu đâu cũng có món thịt chuột đồng mời gọi khách, ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc, thì món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam bộ, chuột đồng vừa là món ăn vừa là đặc sản chỉ có khi tới mùa gặt. Thưởng thức chuột đồng người ăn sẽ cảm thấy mê mẩn và nhớ mãi không thôi.

7_211878

Chuột nướng lu thơm ngon

Cá lóc đồng hấp bông so đũa

Cá lóc hấp bông so đũa là một món ăn đậm chất miền Tây. Cá lóc hấp chín để lộ phần thịt trắng, chắc nịch, gạt lớp bông so đũa phía trên, sau phần khói nghi ngút là từng miếng thịt cá thơm lừng. Gắp một miếng thịt cá trắng ngần, kèm theo vài bông so đũa chín mềm, chấm qua chén mắm ớt cay xè, chưa đến miệng đã thấy thèm. Đặc biệt, với người nông dân nơi đây thì đây là một món nhậu “hảo hạng” rất đưa …rượu. Uống ly rượu cay, ăn miếng cá kèm bông so đũa béo bùi cay mặn đủ vị, vỗ đùi cái “đét” mới đích thị đúng điệu chất miền Tây.

canh-chua-bong-dua

Cá lóc hấp bông so đũa

Cá lóc đồng vốn thịt đã ngon ngọt tự nhiên, khi hấp cùng bông so đũa thì được chính bông so đũa bọc kín nên càng ngọt và thơm dịu. Ở miền Tây, khi ăn người trẻ thường ăn phần đầu cá và phần bông so đũa phía trên để nhường cho người già phần bong so đũa chín mềm phía dưới. Điều đó như một nét đẹp nhỏ tôn vinh thêm văn hóa của người dân nơi này.

Bông súng mắm kho

Bông súng chấm mắm kho là món ăn đặc sản của người sành điệu ở Nam Bộ nói chung và người dân Đồng Tháp nói riêng, đó là món ăn hàng ngày không thể thiếu được.

Mùa nước về bông súng trắng lên nhanh trắng đồng. Tuy không hương sắc nhưng màu trắng cũng làm dịu mát ánh nắng trưa hè, khiến con người có cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Bông súng thiên nhiên ưu đãi cho con người sống nơi ngọn cỏ nội đồng, nơi nào có nước là có bông súng. Củ bông súng ăn vừa bùi vừa béo, bông, thân, lá non chẳng kén miệng người Đồng Tháp.

Mắm kho phải là mắm kho cá sặc đồng ngâm trong hũ mắm bằng sành trên gài nhánh cây ổi tươi có lót mo cau ăn mới ngon. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, ăn sống với cơm nguội càng ngon.

c57a3_bong_02

Bông súng mắm kho

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.