Ngược dòng thời gian để đến với công viên quốc gia rừng hóa thạch Hoa Kỳ

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Đến với Rừng hóa đá, du khách như được quay ngược dòng thời gian trở về với thời kỳ nguyên sơ, như được hòa mình vào dòng lịch sử tiến hóa từ hàng nghìn năm trước.

Xem thêm:

Vườn quốc gia rừng hóa đá (Petrified Forest National Park) là một vườn quốc gia Hoa Kỳ trong các quận Navajo và Apache ở phía đông bắc tiểu bang Arizona.

Vườn quốc gia được đặt tên theo các trầm tích lớn gỗ hóa thạch, vườn quốc gia có diện tích khoảng 146 dặm vuông (380 km2), bao gồm thảo nguyên cây bụi bán sa mạc cũng như các vùng đất cằn cỗi cao bị xói mòn và đầy màu sắc. Khu vực này có phần phía bắc trong đó mở rộng vào Painted Desert, được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1906 và một vườn quốc gia vào năm 1962. Khoảng 600.000 người ghé thăm vườn quốc gia này mỗi năm và tham gia vào các hoạt động bao gồm tham quan, chụp ảnh, đi bộ đường dài, và du lich ba lô.

forest1g-1478229267

Một thân cây gỗ hóa thạch toàn bộ

Rừng hóa đá được biết đến với các cây hóa thạch của nó, đặc biệt là cây đổ đã sống vào cuối kỷ Triat, khoảng 225 triệu năm trước. Các trầm tích có chứa các khúc gỗ hóa thạch là một phần kiến tạo Chinle, phổ biến rộng rãi và đầy màu sắc, mà từ đó các Painted Desert (sa mạc hội họa) được đặt tên.

forest1b-1478229200

Một cây gỗ tạo thành cây cầu vững chắc

Bắt đầu từ khoảng 60 triệu năm trước đây, cao nguyên Colorado, trong đó vườn quốc gia này, đã được đẩy lên do lực kiến tạo mảng và tiếp xúc xói mòn tăng lên. Tất cả các lớp đất đá của vườn quốc gia trên Chinle, ngoại trừ những lớp địa chất gần đây được tìm thấy trong các bộ phận của vườn quốc gia đã bị loại bỏ bởi sức gió và nước.

forest1d-1478229168

Jasper Forest, một góc ở vườn quốc gia

Ngoài các khúc gỗ hóa thạch, hóa thạch được tìm thấy trong vườn quốc gia này cũng gồm có dương xỉ Trias muộn, Cycadophyta, ginkgo, và nhiều loại thực vật cũng như các động vật bò sát khổng lồ được gọi là phytosaur, động vật lưỡng cư lớn, và khủng long thời kỳ đầu. Các nhà cổ sinh vật học đã tiến hành khai quật và nghiên cứu hóa thạch của vườn quốc gia này kể từ đầu thế kỷ 20.

103-1

Những khúc gỗ hóa thạch

 

Những người định cư sớm sớm nhất ở khu vực này đã đến cách đây ít nhất là 8.000 năm trước. Khoảng 2.000 năm trước đây, họ đã trồng ngô trong khu vực và ngay sau đó đã xây dựng nhà ở trong các hang ở khu vực nay là vườn quốc gia. Các cư dân đến sau đã xây dựng trên nhà mặt đất gọi là các pueblo. Mặc dù biến đổi khí hậu đã khiến các pueblo bị bỏ hoang vào khoảng năm 1400, hơn 600 địa điểm khảo cổ, bao gồm các bản khắc đá, đã được phát hiện trong vườn quốc gia này.vuon-quoc-gia-rung-hoa-da-1-640x415

Một góc vườn quốc gia

Trong thế kỷ 16, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đến thăm khu vực, và giữa thế kỷ 19, một đội khảo sát Hoa Kỳ đã tiến hành khảo sát một tuyến đường Đông-Tây thông qua khu vực vườn quốc gia và đã nhận thấy các khúc gỗ hóa thạch.

Địa điểm du lịch tổng hợp/ theo tuổi trẻ online

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.