Núi Chứa Chan – Thức giấc ở một nơi xa

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Không gì tuyệt vời bằng cảm giác buổi sáng được thức giấc ở một nơi thật xa. Đứng ở đỉnh núi với độ cao 840 m, hơn 7h rồi mà vẫn chưa thấy mặt trời.

Xem thêm:

Núi Chứa Chan còn gọi là núi Gia Ray hay núi Gia Lào thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Núi Chứa Chan thuộc địa phận huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

8803-nui

Săn mây trên đỉnh núi Chứa Chan

Theo truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa có một vị quan người Việt tên là Việt Hùng ở thế kỷ XVII đã lập miếu chay tịnh ở ngọn núi này khi ông bị quân Khmer giam lỏng. Người vợ đang mang thai của ông bị ép làm vợ lẽ của vua Khmer vì nhan sắc sinh đẹp. 18 năm sau, cô con gái tên Mai Khanh của ông khi biết được sự thật về thân phận của mình đã đi kiếm cha của ruột cùng với một người nô bộc.

Hai cha con gặp được nhau, nhưng cuối cùng dưới sự truy sát của người Khmer, hai cha con và người nô bộc đã gieo mình xuống núi tự tử. Để tưởng nhớ đến tình cảm gắn bó của gia đình vị quan này, dân chúng lập đền thờ gọi ba người là ông vàng, cô bạc và cậu chì. Núi cũng được đặt tên thành núi Chứa Chan để tưởng nhớ tình cảm khắng khít ruột rà đó.

nui-chua-chan-6

Phong cảnh hữu tình

Đây là một thắng cảnh hữu tình, độc nhất vô nhị ở Đồng Nai và hiếm gặp ở Nam bộ. Núi có dáng hình vòng cung gồm ba ngọn đồi liên tiếp nhau giống hình bát úp. Thế núi hùng vĩ, cao chót vót; vào buổi sáng, núi rực rỡ xanh dưới ánh nắng nhẹ của mặt trời; lúc chiều tà núi sừng sững âm u trên nền trời trắng xám; tháng mười núi mờ ảo trong sương mù cùng với những dải mây trắng lững lờ bay lượn, bao phủ ôm lấy núi.

leutrendinh-1-1471266288

Các bạn trẻ kéo nhau đến dựng trại ở đây

6_4

Đón mây mù nơi đỉnh núi

Cảnh quan thiên nhiên núi Chứa Chan đẹp và hấp dẫn với nhiều dòng suối quanh năm tươi mát ẩn mình dưới những rừng cây bạt ngàn, nước chảy không bao giờ cạn; ở lưng chừng núi có nhiều “giếng Tiên” cùng với những di tích do con người tạo nên như chùa Bửu Quang, chùa Lâm Sơn, chùa Linh Sơn, nhà nghỉ mát của toàn quyền Pháp, vườn trà của vua Bảo Đại… tạo thành một quần thể thắng cảnh độc đáo ở Đông Nam bộ.

8802-len-dinh-nui-chua-chan

Thiền tịnh nơi đỉnh núi

 

Đặc biệt nơi đây còn nổi tiếng “Cây da ba gốc một ngọn”, Mật Khu Hầm Hinh và các bãi đá tự nhiên trùng trùng điệp điệp, xen lẫn nhau tạo thành những bức tường đá kỳ vĩ và những hang động được tạo thành bởi sự sắp xếp của các khối đá to lớn chạy ngầm trong lòng núi. Trong lòng các hang động có các khe suối nhỏ nước chảy quanh năm, từ xa xưa đã có nhiều vị thiền sư chọn làm nơi thiền định, đến nay vẫn còn dấu tích.

vieng-chua-gia-lao-2

Cây đa ba gốc

Núi Chứa Chan còn là nơi bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như lễ Thượng ngươn, Trung ngươn, Hạ ngươn, giỗ tổ Khai sơn thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự. Đặc biệt đây là nơi sinh sống lâu đời của dân tộc bản địa Chơro, còn gìn giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống, là thế mạnh cho việc phát triển du lịch thám hiểm thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa lịch sử…Ngoài ra, vùng núi này cũng chứa đựng nhiều giá trị sinh học đa dạng với nhiều loài đặc hữu của vùng Đông Nam bộ trong đó có nhiều loại thú quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam.

tan-huong-cam-giac-phuot-den-cung-dinh-nui-chua-chan-ivivu-3

Tìm đến nơi tĩnh lặng

Nơi đây là điểm du lịch vô cùng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Du khách đến với danh thắng Núi Chứa Chan là tìm về với sự tĩnh lặng, thưởng thức vẻ đẹp, sự trong lành của thiên nhiên, viếng chùa để lòng thanh thản, cầu mong cho sự bình an; để hiểu, tự hào và trân trọng thêm những giá trị truyền thống của nhân dân miền Đông nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Địa điểm du lịch tổng hợp/ theo du lịch. tuổi trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.