Pháo đài lẻ loi giữa biển trở thành điểm đến hút khách

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mọc lên từ hòn đảo nhân tạo của nước Nga, pháo đài Alexander mang vẻ đẹp của một thành lũy kiên cố và kiến trúc hình oval độc đáo có sức chứa lên tới 1.000 người. 

Xem thêm

Thành phố Saint Peterburg nằm ở đầu vịnh Phần Lan, một nhánh của biển Baltic. Trong quá khứ, thành phố từng được bảo vệ bởi hàng loạt pháo đài nằm ngang vịnh. Các pháo đài chủ yếu được xây dựng trên và quanh Kotlin – hòn đảo xây dựng từ năm 1838, tọa lạc giữa điểm nút của vịnh, cách Saint Peterburg 30 km.

Pháo đài xây dựng vào khoảng năm 1838 – 1845

Nhiều pháo đài được xây dựng trên và quanh đảo Kotlin

Cùng với một số pháo đài được xây ở các vùng bờ biển bao quanh vịnh, các pháo đài thành bức tường phòng thủ mạnh mẽ chống lại những đợt tấn công từ phía biển.

Alexander 2

Bức tường phòng thủ kiên cố bảo vệ thành phố Saint Peterburg

Để bảo vệ Saint Petersburg mới thành lập cùng áp lực của cuộc chiến tranh phía bắc từ năm 1700 đến 1721, các pháo đài nhanh chóng mọc lên. Hơn hai thế kỷ tiếp theo, nước Nga tiếp tục củng cố thêm khu vực xung quanh với hơn 40 pháo đài nằm giữa bờ bắc và nam của vịnh Phần Lan. Gần nửa số pháo đài được xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo.

Bỏ hoang

Alexander là một trong những cái tên nổi tiếng nhất nước Nga

Pháo đài nổi tiếng nhất trong hệ thống thành lũy kiên cố này là Alexander. Pháo đài xây dựng vào khoảng năm 1838 – 1845 do hoàng đế Nikolay I dựng nên và đặt theo tên anh trai của ông, hoàng đế Alexander I.

Alexander 1

Pháo đài xây dựng vào khoảng năm 1838 – 1845

Tương tự nhiều pháo đài khác trên vịnh Phần Lan, Alexander cũng nằm trên nền móng của một đảo nhân tạo. 5.500 trụ chống dài 12m, cắm sâu xuống lòng biển trở thành phần móng chắn chắn cho pháo đài. Sau này, pháo đài được phủ thêm các lớp cát, bê tông và đá granite.

Ovan

Pháo đài hình Ovan có sân rộng bên trong

Pháo đài hình ovan độc đáo dài 90m, rộng 60 m có 3 tầng. Điểm đặc biệt của pháo đài là có căn phòng chứa đến 1.000 người. Ngoài ra, nơi đây trang bị 103 khẩu súng thần công cùng 34 vị trí đặt súng khác trên mái.

Pháo đài Alexander

Pháo đài Alexander có thể chứa đến 1.000 người

Pháo đài Alexander chưa từng tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào nhưng nó vẫn có vai trò quan trọng trong chiến tranh Crimea khi bảo vệ hải quân Nga ở Kronstadt khỏi lực lượng hải quân Hoàng gia và các hạm đội Pháp. Quân thù đánh chiếm Saint Peterburg đều chùn bước trước pháo đài hùng vĩ. Đến thế kỉ 20, pháo đài mất dần ý nghĩa phòng thủ khi không chống đỡ được pháo binh hiện đại và những đợt nã pháo lớn.

“pháo đài bệnh dịch”.

Pháo đài còn có tên khác là “pháo đài bệnh dịch”

Vào năm 1897, pháo đài trở thành một phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu các dịch bệnh nguy hiểm như tả, uốn ván, nhiễm tụ cầu khuẩn, sốt phát ban… Nơi này đặc biệt nổi tiếng vì những thí nghiệm với vi khuẩn Yersenia, nguyên nhân của bệnh dịch hạch. Vì thế mà người dân Nga còn gọi pháo đài Alexander là “pháo đài bệnh dịch”.

Đến năm 1917, lực lượng cộng sản Nga tiếp quản pháo đài, phòng thí nghiệm đóng cửa và nơi đây được trao lại cho hải quân Nga. Họ đã duy trì các trang thiết bị bên trong pháo đài cho tới khi nó bị bỏ hoang vào năm 1983.

Nga

Nơi đây bị bỏ hoang vào năm 1983

Cuối thập niên 90, pháo đài Alexander trở thành một điểm đến văn hóa khi được dùng tổ chức các bữa tiệc riêng tư, câu lạc bộ khiêu vũ hay bình phẩm thơ văn…

Pháo đài.

Ngày nay pháo đài trở thành điểm du lịch nổi tiếng của nước Nga

Ngày nay, người Nga ra sức giữ gìn và phát triển pháo đài thành điểm du lịch hấp dẫn. Bạn có thể tiếp cận, chiêm ngưỡng vẻ đẹp, tìm hiểu lịch sử của pháo đài Alexander bằng cách đặt các tour du thuyền.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.