Quito – thành phố di sản văn hóa đầu tiên của thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Quito là trung tâm lịch sử lớn nhất của khu vực châu Mỹ. Thủ phủ hiện đại hòa quyện nhiều nét hoài cổ của Ecuador được UNESCO vinh danh là thành phố di sản văn hóa thế giới đầu tiên.

Xem thêm

Quito có tên chính thức là San Francisco de Quito, là thủ đô của Ecuador, quốc gia nằm ở phía tây bắc khu vực Nam Mỹ. Thủ phủ của Ecuador được xây dựng trên đống tro tàn đổ nát của thành phố Inca cổ xưa từ năm 1534. Quito được ví như “thánh tích của cả châu Mỹ” và là thành phố đầu tiên trên thế giới được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa vào năm 1978.

Quito

Thành phố di sản văn hóa đầu tiên trên thế giới

Nằm giữa hai dãy núi và ở độ cao 2.800m so với mực nước biển, Quito được chia thành 3 vùng rõ rệt: phố cổ nằm giữa trung tâm, kẹp trên dưới là các quận phía nam và phía bắc. Vùng tập trung khách du lịch nhiều nhất quy tụ ở phía bắc.

Quito 2

“Thánh tích của cả châu Mỹ” 

Quito sở hữu nhiều công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa bản địa. 40 nhà thờ và tu viện, 17 quảng trường và hàng tá các viện bảo tàng khác nhau là khối di sản “kếch xù” khiến Quito trở thành trung tâm lịch sử lớn nhất của khu vực châu Mỹ.

La Compañía de Jesús

La Compañía de Jesús là điểm đến nổi tiếng nhất ở Quito

Di sản nổi bật của Quito chính là nhà thờ cổ La Compañía de Jesús dát 7 tấn vàng. Nhà thờ xây dựng từ thế kỉ 16 được trang trí công phu, tỷ mỷ bằng hàng ngàn miếng lá vàng, trần thạch cao mạ vàng và chạm khắc gỗ. Trần nhà, các bức tường và nội thất bên trong nhà thờ được phủ kín với 7 tấn vàng. Đây được xem là một trong những công trình quan trọng mang đậm nét kiến trúc Baroque Tây Ban Nha ở khu vực Nam Mỹ.

La Compañía de Jesús 2

7 tấn vàng đã được sử dụng để xây dựng nhà thờ

Bảo tàng quốc gia Banco Central là nơi du khách có thể tìm thấy hầu hết những tác phẩm trưng bày có giá trị nhất của Ecuador. Để thưởng ngoạn hết các tác phẩm nghệ thuật bằng gốm và vàng thời đại tiền Colombus cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại có giá trị trong bảo tàng, bạn có thể mất đến nửa ngày.

Banco Central

Bảo tàng quốc gia Banco Central

Khi đến thăm Quito, du khách cũng đừng bỏ qua Teleferico. Hệ thống cáp treo cao thứ hai trên thế giới này có thể đưa du khách lên độ cao đáng kinh ngạc là 4.000m. Cáp treo băng ngang nhiều miệng núi lửa là nơi tuyệt vời để bạn chiêm ngưỡng toàn cảnh Quito. Trải nghiệm thú vị nhất ở đây không phải ngồi cáp treo mà là leo núi ở điểm dừng từ dưới chân núi lửa nổi tiếng Guagua Pichincha còn hoạt động.

Teleferico

Tuyến cáp treo Teleferico cao thứ hai thế giới

Những ai yêu thiên nhiên khi du lịch Quito thì đừng quên ghé thăm vườn bách thảo Jardin. Nơi đây tập hợp hầu như tất cả các loại hoa đại diện cho hệ sinh thái của Ecuador. “Bảo tàng hoa” lớn nhất châu Mỹ khiến du khách phải trầm trồ kinh ngạc bởi hương sắc của những loài hoa đẹp nhất thế giới.

Jardin

Jardin – “Bảo tàng hoa” lớn nhất châu Mỹ

Có thể nói, Quito là thành phố của ánh sáng và văn hóa khu vực Nam Mỹ. Khu đô thị hiện đại phát triển vượt bậc về mọi mặt lại ẩn chứa những nét hoài cổ, trầm mặc. Người dân địa phương trân trọng từng chút một những di sản vô giá mà cha ông đã để lại, không những tìm kiếm lợi nhuận từ đó mà còn tôn tạo như kho báu quốc gia để thế hệ tương lai có một điểm tựa tự hào về nguồn cội.

Quito có thể xem là điểm dừng chân trọng điểm nhất của du lịch Ecuador. Tờ Guardian từng bình chọn di sản văn hóa đầu tiên của thế giới là một trong 10 điểm du lịch an toàn và hấp dẫn nhất hành tinh.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.