Tết này ta ngắm đào chuông!

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Có một thú vui tao nhã mà chỉ những năm nhuần ta mới có diễm phúc được thực hiện: Ngắm đào chuông Mẫu Sơn vùng núi cao xứ Lạng!

Niềm vui năm nay của những người chơi hoa rừng chính là ngắm nhìn đào Mẫu Sơn bung nở tuyệt đẹp đúng vào dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi. Bởi lẽ, ở vùng núi Mẫu Sơn cao đến 1450m với khí hậu lạnh, quanh năm sương mù bao phủ nên đào chuông thường nở muộn, vào sau Tết.

o 2

Đào Mẫu Sơn nở thành chùm có hình dáng giống những chiếc chuông

Tuy nhiên, năm nay nhuận tháng 4, Tết Nguyên Đán rơi vào dịp sau Tiết Đại hàn (ngày 9 đến 22 tháng Chạp) đúng Tiết Lập xuân (ngày 23 tháng chạp) nên đào chuông Mẫu Sơn có đủ thời gian để sinh trưởng, ấp ủ khoe sắc thơm hương.

Đào chuông Mẫu Sơn có rất nhiều loại, thuộc họ hoa đỗ quyên, có chung đặc là khi nở sẽ bung ra hết nụ, hết hoa cùng một thời điểm tạo màu sắc rực rỡ, đầy đặn, căng tràn sức sống. Giống hoa này có cánh mỏng như thủy tinh, bộ rễ bám sâu giữa những vách, khe đá. Với sức sống vô cùng mãnh liệt, đào chuông vẫn có thể đâm chồi nảy lộc ngay cả khi khí hậu của núi Mẫu Sơn xuống dưới âm 30C.

daochuong3-d2542

Đào vẫn đơm hoa tuyệt đẹp mặc sự thử thách của thiên nhiên

Cái tên đào chuông xuất phát từ hình dáng hoa theo từng chùm giống với những chiếc chuông bé xinh xắn, đối lập với gốc cây to, sần sùi, cành vươn khỏe khoắn. Vùng núi này cũng có cả những loài đào có nguồn gốc ngoại nhập từ những nước hàn đới như anh đào Nhật Bản.

12526711785_16b18cb3f5_b

Một giống đào có nguồn gốc hàn đới ở Mẫu Sơn

Sở dĩ hoa đào vùng này được ưa chuộng đặc biệt và nổi tiếng khắp gần xa vì theo quan niệm phong thủy, nó có thể trị bách quỷ, biểu tượng cho sự đổi mới sinh sôi. Vì ngay trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, hoa đào vẫn vươn lên, tỏa sắc hương nồng nàn nhất. Cũng vì lẽ đó, đào được chọn đặt ở nơi cao quý trong mỗi gia đình vào dịp Tết đến xuân về.

Nói về vùng núi Mẫu Sơn linh thiêng, nơi đây luôn mang đến cho du khách cảm giác thanh bình, xóa ta mọi lo âu phiền muộn. Một phần vì chính tên gọi thân thương-Núi Mẹ. Một phần vì không khí thoáng đãn, cảnh thiên nhiên thơ mộng. Và góp phần không nhỏ trong đó là những cánh đào chuông mang vẻ đẹp kiêu sa như nữ hoàng của các loài hoa chốn núi rừng.

IMG_0198 FILEminimizer FILEminimizer

Đào chuông nở nhuộm hồng cả núi rừng

Tết này, hãy làm một cuộc du ngoạn đến Lạng Sơn để ngắm đào chuông Mẫu Sơn bạn nhé!

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo langson.gov.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận