Thiên Hương – Làng văn hóa du lịch cộng đồng hấp dẫn ở Hà Giang

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) –  Ngoài Phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng, cột cờ Lũng Cú,… thì Thiên Hương cũng là điểm đến hấp dẫn ở Hà Giang. Ngôi làng làm vấn vương bước chân du khách bởi những trải nghiệm văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Xem thêm

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Thiên Hương nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 5 km về phía đông bắc. Ngôi làng là nơi sinh sống của 43 hộ dân tộc Tày, Nùng, Giấy; trong đó dân tộc Tày chiếm đa số với trên 200 khẩu. Cộng đồng dân tộc đã sinh sống ở đây từ rất lâu đời. Các gia đình vẫn còn giữ nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống của mình. Điều đó thể hiện trong các lễ hội, trang phục, ẩm thực cũng như tập quán sinh hoạt hàng ngày.

Hà Giang

Điểm du lịch văn hóa không thể bỏ lỡ ở cao nguyên đá Đồng Văn

Thiên Hương ngập tràn trong không gian xanh giữa bốn bề núi đá. Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, đặt chân đến ngôi làng, không khí dịu mát hẳn, lòng người trở nên thanh thản, những bon chen, xô bồ của cuộc sống ngoài kia dường như đã được bỏ lại phía sau.

Hà Giang 1

Không gian bình yên ở làng Thiên Hương

Ngay đầu thôn nổi bật với quần thể cây đa cổ thụ có niên đại trên 100 tuổi. 4 cây trong quần thể này được công nhận là cây di sản, có tuổi đời từ 700 – 750 năm tuổi.

Cây đa

Quần thể cây đa trăm tuổi ở đầu làng

Ẩn mình giữa quần thể cây đa là Miếu thờ thần Lâm linh thiêng. Cứ mỗi tháng 3 âm lịch hàng năm, khi những cây ngô, cây lúa nhuộm xanh cánh đồng, người dân địa phương lại nô nức chuẩn bị lễ cúng thần. Lễ vật cúng thường là các sản vật địa phương, những món ăn truyền thống như thịt lợn đen, thịt gà, xôi nếp nương và các loại bánh do bàn tay khéo léo, đảm đang của người phụ nữ Tày, Nùng làm ra.

Vật cúng

Những sản vật địa phương dùng làm vật cúng

Đến thăm Thiên Hương vào những ngày diễn ra lễ hội, du khách sẽ bắt gặp những người dân trong làng diện trang phục truyền thống đẹp nhất, trên tay mang theo lễ vật đến khu vực miếu thờ. Buỗi lễ trang trọng được tổ chức với hy vọng bản làng sẽ có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, người người mạnh khỏe.

Thiên Hương

Dân bản nô nức dự lễ hội

Sau phần nghi lễ, bà con dân bản sẽ thưởng thức ẩm thực ngay tại miếu thờ. Du khách cũng sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội, thưởng thức những món ăn truyền thống, uống chén rượu ngô men lá Thiên Hương thơm lừng và đắm chìm trong những làn điệu Then, Cọi, hát đối giao duyên mượt mà, sâu lắng.

Bước chân qua cửa ngõ Thiên Hương, du khách sẽ bị mê hoặc bởi khung cảnh của những ngôi nhà trình tường san sát, ấm áp xen lẫn giữa màu xanh của ngô, lúa thấp thoáng giữa núi rừng hùng vĩ, nên thơ.

Hoa mận

Khung cảnh nên thơ nơi rẻo cao

Nhà trình tường là niềm tự hào, nét văn hóa tiêu biểu nhất của làng Thiên Hương. Những ngôi nhà trong làng đều có tuổi đời trên 100 năm. Ngôi nhà dựng trên nền đất bằng phẳng, có thế tựa vào núi, tường nhà làm bằng đất nện, lợp mái ngói âm dương, các vì kèo và cửa được làm bằng gỗ. Nhà trình tường thường có 3 gian chính và 2 cửa ra vào. Quanh nhà có hàng rào đá và trồng nhiều cây mận, lê đào.

Nhà trình tường

Cận cảnh căn nhà trình tường của đồng bào dân tộc ở Thiên Hương

Làng Thiên Hương có 11 hộ làm dịch vụ phục vụ ăn, nghỉ ngay tại những ngôi nhà trình tường cổ kính. Dừng chân ở đây, du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục văn nghệ dân gian độc đáo do đội văn nghệ của thôn biểu diễn rồi cùng tham gia các trò chơi truyền thống.

Phần hấp dẫn nhất phải kể đến những món ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc như: xôi nếp nương, cơm lam, thịt treo gác bếp, thịt hun khói, cá suối nấu măng chua, bánh “thảm bẻ”… Thưởng thức các món đặc sản trong khung cảnh hùng vĩ, nên thơ của miền cao nguyên đá chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

thịt treo gác bếp

Đặc sản thịt treo gác bếp

Thiên Hương làm vấn vương bước chân của những người lữ khách lần đầu đặt chân đến. Hòa mình vào cuộc sống thanh bình nơi rẻo cao, ghé thăm ngôi nhà trình tường nằm nép mình dưới chân núi Pố Lổ, bên bếp lửa ấm cúng cùng gia chủ thưởng thức những sản vật thôn quê bình dị khi nhâm nhi chén rượu ngô men lá thơm lừng. Tất cả chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên trong đời mỗi du khách.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Báo Hà Giang

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.