Timbuktu – thành phố vàng bên sa mạc Sahara

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nét độc đáo của thành phố này là nằm nép mình sau những cơn bão cát của sa mạc Sahara là huyền thoại. Timbuktu  là một thành phố cổ từng được mệnh danh là El Dorado của châu Phi .

Từ “Timbuktu” (hay người dân còn quen gọi là Timbuctoo, Tombouctou) thường được sử dụng để chỉ một nơi huyền bí ở rất xa. Tuy nhiên, từ này còn là tên chỉ một thành phố có thật thuộc Mali, châu Phi. Tọa lạc tại rìa sa mạc Sahara và bên bờ sông Niger, thành phố này từng là trung tâm sầm uất của những tuyến đường giao thương dành cho buôn bán, qua lại.

Timbuktu được hình thành bởi những người du mục từ thế kỷ 12. Đi cùng với đà  phát triển nhanh chóng, đến thế kỷ 14, câu chuyện về sự giàu có của Timbuktu đã nổi dnah gần xa. Tất cả bắt đầu từ năm 1324, khi hoàng đế của Mali đi ngang qua Cairo, Ai Cập để hành hương đến Mecca. Khi được các thương nhân Cairo hỏi về số lượng vàng lớn mà hoàng đế mang theo, ông trả lời rằng nó được lấy từ Timbuktu.

Nhiều năm sau nhà thám hiểm người Hồi giáo Ibn Batuta đã viết về Timbuktu như một thành phố giàu có với rất nhiều vàng và từ đó nơi này được các nhà thám hiểm quan tâm. Mãi cho đến thế kỉ 15, nơi đây cũng trở thành trung tâm nghiên cứu Hồi giáo với số lượng dân cư trong khoảng 50.000 đến 100.000 người với xã hội phát triển sầm uất.

Từ thế kỷ thứ 16, khi tuyến giao thương chuyển sang đường biển ở Đại Tây Dương, nơi đây dần mất đi sự hào nhoáng mà chỉ để lại những câu chuyện mất tích bí ẩn. Timbuktu trở thành một thành phố hoang vắng và bị cô lập giữa những cồn cát khổng lồ.

14.01.28.Artikel.De-ontdekker-van-Petra-MAIN-timboektoe

Một góc  nhìn thành phố Timbuktu

Cho đến tận ngày nay, Timbuktu vẫn là vùng đất ẩn chứa nhiều bí mật. Người ta tin rằng người không theo Hồi giáo, kể cả các nhà thám hiểm, đều bị cấm không được đặt chân tới đây. Cùng với sự biến mất bí ẩn của các đoàn thám hiểm châu Âu, nhiều người xem nơi đây là một thành phố huyền bí.

Sự kiện đầu tiên phải kể đến 1618, khi một công ty London cử 2 đoàn đến Timbuktu nhằm thiết lập giao dịch thương mại. Đoàn đầu tiên bị thảm sát không còn một người. Tương tự như thế đoàn thứ hai đi thuyền lên sông Gambia và cũng không thể đến được thành phố vàng như dự định ban đầu. Và cho đến giữa những năm 1700 và 1800, nhiều đoàn thám hiểu lên đường đến với Timbuktu nhưng từ đó cũng không một ai trở về.

Với sự háo hức và quyết tâm, đến 1805, bác sĩ Mungo Park, người Scotland quyết định lên đường đến Timbuktu cùng một đoàn gồm cả người châu Âu và bản địa. Tuy nhiên, đoàn không thể đến với thành phố khi các thành viên đều thiệt mạng hoặc bỏ cuộc trên đường đi. Duy chỉ có Mungo Park là vẫn  tiếp tục cuộc hành trình một mình trên dòng sông Niger. Cũng từ đó không ai biết Mungo đi đến đâu, và xác của ông vẫn luôn là một bí ẩn chưa thể tìm thấy.

Tuy nhiên, từ những năm 1825, nơi đây đón nhận nhiều chuyến viếng thăm của các nhà thám hiểm châu Âu. Và đến tận cuối thế kỷ 19, Timbuktu còn trở thành căn cứ quân sự và chịu sự chiếm đóng của quân đội Pháp.
20140810-0559-nhiet-do-6

Timbuktu hoang sơ bí ẩn nhưng lại mang vẻ đẹp ma mị

Cho đến tận ngày nay vẻ đẹp hoang sơ của thành phố cổ bí ẩn này cùng kho tàng kiến thức thời trung cổ được cất giữ trong trường đại học và thư viện vẫn thu hút sự quan tâm của hàng triệu người. Để đáp ứng nhu cầu này, một sân bay cũng được xây dựng tại Timbuktu để phục vụ cho ngành du lịch, nhất là cho những ai yêu thích khám phá.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận