Tzfat – thành phố lập dị và huyền bí nhất thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tzfat (Israel) là nơi đất trời giao hòa làm một, truyền thống và lập dị song hành. Đến thăm nơi đây vài ngày, du khách nói rằng họ đã sống cả một đời.

Xem thêm

Tzfat (hay còn gọi là Safed) là thành phố lớn nhất ở Galilee, nằm ở khu vực phía bắc Israel. Với vị trí nằm trên độ cao 900m, Tzfat có mùa hè ẩm, lạnh và có tuyết vào mùa đông.

Tzfat 4

Tzfat nằm ở phía bắc Israel

Kể từ thế kỷ 16, nơi đây được coi là một trong bốn thành phố thánh của Do Thái giáo, cùng với Jerusalem, Hebron và Tiberias.

Sở hữu khí hậu ôn hòa và nhiều cảnh đẹp, Tzfat trở thành điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng quen thuộc của người Israel và du khách nước ngoài. Người dân từ Tel Aviv là những vị khách thường xuyên của Tzfat và mặc nhiên, nơi đây trở thành điểm đến thu hút các tay cờ bạc, gái bán hoa và nghệ sĩ.

Trải qua mọi biến cố thăng trầm, nhiều người vẫn tin Tzfat là “thin place”. Thuật ngữ của người Celtic đã ngầm ví thành phố là chốn giao hòa giữa đất và trời. Nơi mà thiên đường và địa giới gần nhau nhất, con người cảm thấy nhẹ nhõm, thảnh thơi.

Tzfat 3

Thành phố Tzfat cổ kính và lãng mạn

Chia sẻ về Tzfat, nhà báo Eric Weiner nói với BBC rằng mỗi lần đến đây ông đều cảm nhận được một sự tĩnh lặng đến không ngờ. Tzfat chẳng giống thiên đường nhưng bầu không khí ở đây luôn bình lặng và thanh thoát vô cùng. “Đó là nơi ta đến thăm vài ngày, nhưng lại cảm thấy mình đã sống cả một đời”.

Tzfat 2

Nơi du khách tìm đến để thấy bình yên trong tâm hồn

Daniel Flatauer, một du khách đến từ nước Anh, thích khám phá những điều huyền bí. 40 năm trước trên đường đến Nhật Bản để tìm hiểu những điều bí hiểm, Daniel đã ghé thăm Tzfat và ông quyết định không bao giờ rời đi. Ông nói ông đã tìm thấy những gì mình muốn ở thành phố kỳ diệu này.

Tzfat nổi tiếng với Kabbalah – thuật huyền bí của đạo Do Thái cổ đại. Khi Tây Ban Nha trục xuất người Do Thái năm 1492, một số người đã tới đây định cư. Một trong số đó là những học giả thần thông của giáo phái nổi tiếng này. Tzfat không phải là cái nôi của đạo Kabbalah nhưng trải qua hàng thế kỉ trên mảnh đất này, Kabbalah không ngừng thăng hoa và tồn tại cho đến ngày nay.

Tzfat

Tzfat nổi tiếng với thuật Kabbalah

Nét tinh túy của Tzfat chính là truyền thống và lập dị song hành. Tự do tự tại, không phải tuân theo những chuẩn mực của cuộc sống là điều làm người dân sống tại Tzfat trân trọng nhất. Đây là nơi mà mọi người tìm về để thoát khỏi sự khắt khe của chính thống giáo ở Jerusalem, hay sự thế tục ở Tel Aviv.

Tzfat thu hút đông đảo du khách. Tuy nhiên điều lạ lùng là khắp thành phố chẳng có một dịch vụ du lịch nào. Nơi đây chỉ có vài khách sạn, các nhà hàng xoàng xĩnh. Không dễ gì tìm thấy một nơi độc đáo hay sang trọng.

Tzfat 5

Thành phố không có nhiều dịch vụ du lịch nhưng vẫn thu hút du khách

“Tzfat có những nét quyến rũ riêng, và nơi đất trời giao hòa làm một thì cần gì phải tô điểm”, một du khách cho biết.

Du khách thường đổ về Tzfat vào dịp lễ Sabbath, thời điểm được biết đến với tên gọi “thời gian tôn nghiêm”. Cơn bão trước sự tĩnh lặng là ví von mà mọi người dành để gọi những hoạt động vào ngày thứ 6. Mọi người đều khẩn trương và cảm thấy sức ép của buổi lễ đang đến gần. Khi một hồi còi vang lên báo hiệu lễ Sabbath bắt đầu, tất cả sẽ chìm vào tĩnh lặng. Thứ âm thanh duy nhất vang dội khắp Tzfat là tiếng bước chân mọi người đang hướng về các thánh đường.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.