Biệt Điện Bảo Đại – Điểm du lịch Buôn Ma Thuột

0
[ĐĐDL] Biệt điện Bảo Đại hay Lầu Công sứ là một di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Biệt điện nay cũng chính là nhà Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk.

Bao Dai1

Toàn cảnh Dinh Bảo Đại

Khi mới được xây dựng biệt điện Bảo Đại được thiết kế theo kiểu tranh tre, nứa lá, gỗ là những vật liệu mang tính tự nhiên và được tu sửa lại như hiện tại vào năm 1940. Kiến trúc nơi đây mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh biệt diện có cả một rừng cây cổ thụ bao bọc, rất đa dạng về chủng loại, đáng chú ý nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là một trong những cây long não to nhất ở Việt Nam.

Bao Dai2

Phòng tiếp khách trong Dinh

Sau năm 1975, toà nhà được dùng làm nhà khách tỉnh Đắc Lắk trong một thời gian dài, đến năm 1999 ngôi nhà được bộ văn hoá thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Sau tạm thời chuyển thành khu Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk.

Bao Dai3

Phòng ngủ của vua Bảo Đại

Ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về văn hoá của hơn 44 dân tộc anh em đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk, trong đó không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được thể hiện rõ nét.  Hiện tại ở đây đang được cho xây dựng lại tòa nhà bảo tàng. Sau này các hiện vật bảo tàng sẽ được chuyển sang nhà mới.

Bao Dai4

Một góc phòng giải trí của vua

Với kiến trúc và cảnh quan đẹp, Biệt điện Bảo Đại thực sự là điểm tham quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Ngày nay, Biệt Ðiện trở thành di tích lịch sử, bảo tàng trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa các dân tộc Ðắk Lắk. Cảnh thiên nhiên vẫn mang bóng dáng của ngàn xưa đã góp phần làm cho Biệt Ðiện mang đậm nét lịch sử của mảnh đất cao nguyên đầy huyền thoại.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận