Catalumbo – Dòng sông hứng lửa trời ở Venezuela

0
[ĐĐDL] Khoảng 160 đêm mỗi năm, những tiếng sét và tia chớp thần kỳ xuất hiện thường xuyên xảy ra chỉ duy nhất ở cửa sông Catalumbo.

Đến với miền bắc Venezuela, du khách sẽ được truyền tai nhau về một huyền thoại, được xem như một kỳ quan tuyệt diệu ở cửa sông Catatumbo, cách Bogota, Columbia 15 giờ đi xe.

Nhiều thế kỷ qua, chỉ tại vùng cửa sông đổ vào hồ Maracaibo hàng năm có khoảng 160 đêm bị sét đánh, 10 giờ/ngày. Mỗi lần sét đánh là 280 lần, như thế cứ mỗi năm, khoảng 1,2 triệu lần sét đánh miền bắc Venezuela. Chính vì điều này, người dân nơi đây tự hào gọi con sông này là “sông lửa trên bầu trời”, “dòng sông hứng lửa trời” hay “Relámpago del Catatumbo” hoặc “Rib a-ba”.

Hiện tượng tự nhiên kỳ vĩ này được người dân bản địa tôn vinh và trở thành niềm tự hào của họ. Năm 1595, chính sét đánh liên tục tại vùng cửa sông này đã ngăn cản chiến thuyền Anh do Francis Drako chỉ huy định tấn công vào vùng hồ. Ngày 24/7/1823, ánh sáng do các tia chớp trên bầu trời đã giúp Đô đốc José Prudencio Padilla dẫn đường cho chiến thuyền của mình đánh tan hạm đội Tây Ban Nha, buộc vua Tây Ban Nha công nhận nền độc lập của Venezuela. Bởi vậy trong tâm thức, người dân Venezuela quan niệm tia chớp nơi cửa sông Catalumbo không chỉ là hoa tiêu cho các thủy thủ, ngư dân vào ban đêm mà còn giúp họ giành được độc lập. Thậm chí, âm thanh của nó còn xuất hiện trong quốc ca của bang Zulia – nơi được coi là nhà của hồ Maracaibo.

Giờ đây, hồ Maracaibo đang là một địa điểm du lịch hút khách. Nhiều người dân nơi đây không còn xem việc sét đánh hằng đêm là độc đáo. Với họ đó là chuyện hết sức bình thường và thậm chí còn cảm thấy buồn cười khi thấy hàng triệu du khách đổ về và dành cả đêm bên hồ chỉ để xem màn trình diễn phi thường của ánh sáng đến từ trời cao.

dong song hung lua troi 1

Hiện tượng kì vĩ này đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân hồ Maracaibo

Sét đánh thường kèm theo những dãy màu sắc sặc sỡ rất đẹp mắt. Bình thường sét có màu trắng nhưng nếu trong không khí ẩm, lượng khí hydro tăng thì có những dãy sét đỏ, khiến cho sét trông có vẻ màu hồng vào buổi đêm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận