Chiếc khăn piêu trong văn hóa người Thái

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Chiếc khăn piêu không chỉ là vật đội đầu hay trang trí, mà nó còn là biểu trưng cho văn hóa tín ngưỡng và đời sống tinh thần của người Thái vùng Tây Bắc.

Trang phục là một trong những biểu hiện rõ nét nhất cho đặc trưng văn hóa, nói cách khác là cá tính dân tộc. Với người Thái, chiếc khăn piêu truyền thống được xem là “linh hồn”, vị thần bảo vệ cho người phụ nữ Thái.

KhanPieu060213KhanPieu060213

Cô gái Thái e ấp trong chiếc khăn piêu truyền thống

Cầm chiếc khăn piêu trên tay mới thấy hết được sự kỳ công, tỉ mỉ của từng đường nét, hoa văn, màu sắc và tình cảm dạt dào mà người Thái đã truyền vào qua từng mũi chỉ, đường kim.

Người phụ nữ Thái chỉ thêu khăn vào lúc nông nhàn, nên mỗi chiếc khăn mất khoảng từ 2-4 tuần để hoàn thành. Họ làm rất cẩn thận, dụng công để có được sản phẩm ấn tượng, vì theo quan niệm của người Thái, chiếc khăn piêu đẹp là tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất của một người.

khan2khan2

Từ cô gái trẻ đến cụ già, ai cũng thêu khăn và gắn bó với việc này suốt cuộc đời

Khăn piêu được làm theo quy chuẩn của thổ cẩm truyền thống, dệt từ sợi bông sau đó nhuộm chàm. Khâu quan trọng nhất là thêu hoa văn cho khăn. Có 3 loại hoa văn được thêu trên mỗi chiếc khăn là tà leo, cút piêu và sai peng. Trong đó tà leo là vật trừ đuổi tà ma, bảo vệ thần hồn cho người đội khăn, cút piêu là phẩm vật cao quý của người bề trên và sai peng là dây tình của đôi lứa.

Màu sắc kết hợp với hoa văn trên khăn một cách hài hòa, thể hiện cách ứng xử của người Thái với thiên nhiên và bản làng. Đó là màu xanh của núi rừng, màu vàng của ánh nắng, nương lúa và màu trắng hồng của hoa thơm.

images871162_Net_dep_Khan_Pieu_Hoa_Bau_3venngoaikhanpieu

Các họa tiết, hoa văn được thêu rất chừng mực ở hai đầu và vành khăn

Trong đời sống tinh thần của người Thái, chiếc khăn piêu còn là minh chứng cho tình yêu đôi lứa, cho tấm lòng hiếu thuận của con cái hay vật kết nối, dẫn đường cho người đã khuất,…

Những ngày lễ hội của người Thái không thể thiếu hình ảnh chiếc khăn piêu trao nhau trong trong trò chơi ném còn, qua đó, các đôi nam nữ trao nhau tình cảm một cách kín đáo, chân quê. Còn trong ngày cưới, các cô gái Thái phải tự tay làm khăn piêu như món quà không thể thiếu của cô dâu tặng cho gia đình nhà bên.

Lễ hội Hết Chá

Điệu múa khăn piêu trong mùa lễ hội

Có thể thấy, chiếc khăn piêu gắn bó sâu sắc với người con gái Thái từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành rồi về già. Nó là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn bảo ban, che chở cho họ trong suốt cuộc đời.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo dulichvietnam.com.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận