Đến Đền Hùng tham gia quốc lễ

0
[ĐĐDL] “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.” Đã là người Việt Nam, ai chả nhớ câu ca này từ ngàn xưa truyền lại. Đúng vào dịp này, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) lại trở thành nơi hội tụ của triệu tấm lòng người Việt hành hương về Đất Tổ dự lễ hội Đền Hùng hay Giỗ Tổ Hùng Vương.

1Lễ hội Đền Hùng luôn thu hút một lượng lớn du khách thập phươngLễ hội Đền Hùng luôn thu hút một lượng lớn du khách thập phương

Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Lễ hội diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng.

Giỗ tổ Hùng Vương thường được tổ chức tại Đền Hùng. Quần thể di tích đền Hùng bao gồm đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét, thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 10 km.

2Đền Thượng-một trong những công trình quy mô ở Đền Hùng2Đền Thượng-một trong những công trình quy mô ở Đền HùngĐền Thượng-một trong những công trình quy mô ở Đền Hùng

Khu di tích lịch sử đền Hùng bao gồm bốn đền chính là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và đền Giếng. Từ những bậc đầu tiên dưới chân núi, du khách sẽ qua cánh cổng, bước nhiều bậc đá lên thắp hương và thăm thú các đền, kết thúc tại đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, nơi có lăng mộ vua Hùng thứ 6.

Bên cạnh đó, phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

3Lễ hội tại Đền Hùng được chuẩn bị hết sức công phuLễ hội tại Đền Hùng được chuẩn bị hết sức công phu

Đền Hùng được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng là khu di tích đặc biệt của quốc gia vào năm 1962. Đến năm 1967, Chính phủ Việt Nam đã quyết định khoanh vùng xây dựng khu rừng cấm Đền Hùng. Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã không ngừng lớn mạnh, được thể hiện sâu sắc và rõ nét hơn qua hàng loạt công trình kiến trúc văn hóa đầu tư xây dựng. Và từ năm 2001, giỗ tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ. Từ ngày 10/3/2007 âm lịch hàng năm là ngày nghỉ lễ.

4Từ năm 2001, giỗ tổ Hùng Vương trở thành quốc lễTừ năm 2001, giỗ tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ

Ngày 6 tháng 12 năm 2012, UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại với những yếu tố thuộc đời sống tâm linh của người Việt Nam đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay, thể hiện nền tảng tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng. Tính độc đáo của tín ngưỡng này thể hiện rất rõ ở yếu tố thờ Hùng Vương chính là thờ Quốc tổ. Đây là hiện tượng văn hóa không phải dân tộc nào cũng có.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Dân trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận